Blog

Hướng Dẫn Sử Dụng Máy Tiện CNC Chi Tiết ⚡️ Chuẩn & An Toàn Nhất

379

Máy tiện CNC là một loại máy công cụ phổ biến hiện nay. Được sử dụng trong sản xuất các bộ phận sản phẩm có độ chính xác cao khác nhau. Dưới đây là bài viết hướng dẫn sử dụng máy tiện CNC có thể giúp các công ty vận hành máy móc hiệu quả và mang lại hiệu suất cao cho nhà máy, cơ sở sản xuất như thế nào. Cùng tham khảo nhé!

Máy tiện CNC là gì?

Máy tiện CNC (Computer Numerical Control) là một máy công cụ được điều khiển bằng máy tính, thực hiện các hoạt động gia công vật liệu cơ khí chính xác. Máy tiện CNC được trang bị trục động cơ có thể di chuyển các chi tiết máy theo các chiều tùy ý đã được lập trình sẵn nên có thể chế tạo các sản phẩm cơ khí có độ chính xác cao.

máy tiện cnc

Các thông số của quá trình tiện như tốc độ cắt, chiều sâu cắt, lực ép, vị trí… được lập trình và điều khiển bằng phần mềm chuyên dụng trên máy tính giúp quá trình sản xuất diễn ra nhanh chóng, hiệu quả, đáp ứng yêu cầu của khách hàng về độ chính xác và thời gian sản xuất .

Máy tiện CNC được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp, từ ô tô và hàng không vũ trụ đến linh kiện điện tử.

Hãy tìm hiểu rõ hơn về các loại máy CNC trong bài viết này: https://banvatlieuxaydung.net/cac-loai-may-cnc/

Hướng dẫn sử dụng máy tiện CNC

Bước 1: Bật máy

Để vận hành máy tiện CNC, trước tiên máy phải được bật. Điều này có nghĩa là bạn sẽ xoay trục theo cả hai hướng để có thể làm nóng máy khi không hoạt động. Điều này sẽ giúp máy tiện không bị hư hỏng dưới bất kỳ hình thức nào trong quá trình vận hành.

Thực hiện:

 • Đóng cầu dao.
 • Đóng công tắc nguồn máy tiện CNC.
 • Nhấn nút nguồn (nút màu xanh) và đợi khoảng 1 phút.
 • Xoay nút dừng khẩn cấp (nút tròn màu đỏ) theo hướng mũi tên trên đĩa xoay.

Xoay trục chính theo cả hai hướng cho phép máy nóng lên từ trạng thái không hoạt động. Ngăn ngừa thiệt hại trong quá trình xử lý.

Bạn sẽ cần các công cụ đo lường và phôi sẵn sàng cho công việc trong ngày. Đây là một điều rất quan trọng, vì khi bắt đầu khởi động, bạn không nên rời xa máy vào thời điểm này. Việc chuẩn bị kỹ càng những dụng cụ cần thiết sẽ giúp bạn sử dụng máy tiện một cách thuận tiện nhất. Bất cứ khi nào bạn cần một công cụ, nó sẽ ở đó để bạn không mất thời gian tìm kiếm.

Bước 2: Cài đặt thiết bị

Bạn nên gỡ bỏ các chương trình không cần thiết khỏi máy tính. Bạn có thể thay đổi chương trình chạy của CNC theo công việc hàng ngày khác nhau. Do đó, trước khi sử dụng máy tiện CNC, phải xóa chương trình hiện tại khỏi máy và việc này phải được thực hiện cẩn thận và chính xác để không ảnh hưởng đến hệ thống cài đặt của máy. .

 • Để xóa cài đặt: chọn chế độ EDIT, nhấn PROGRAM, nhập tên chương trình (ví dụ: O0001) nhấn mũi tên xuống, nhấn xóa.
 • Để cài đặt các lệnh mới: Chọn chế độ EDIT, nhấn PROGRAM
 • Nhập tên chương trình: ví dụ O0001, nhấn phím bàn phím O0001, nhấn EOB, nhấn INSERT, tên chương trình O0001 sẽ xuất hiện trên màn hình. Nếu tên chương trình đã tồn tại trong bộ nhớ thì máy sẽ mở, ngược lại sẽ tạo một tệp mới.

đơn vị cung cấp máy tiện cnc

Bước 3: Gắn dao vào mâm xe dao

Trên máy tiện CNC, nhà sản xuất có thể sử dụng nhiều công cụ khác nhau trong một chu kỳ công việc. Bước tiếp theo bạn cần làm là cố định dao vào đúng vị trí cho từng thao tác. Điều này sẽ giúp máy xử lý thông tin chính xác về vị trí của từng dao để xác định vị trí đặt để cắt chi tiết một cách chính xác.

Chú ý:

 • Hầu hết các giá đỡ công cụ máy tiện CNC được đặt trên trục chính (điểm tham chiếu máy M). Do đó, tất cả các kích thước của công cụ là tiêu cực
 • Trong quá trình gia công, cần chú ý đến vị trí và thứ tự hợp lý của các dụng cụ trên bàn dụng cụ để tránh va chạm với mâm cặp, phôi và máy công cụ.

Bước 4: Đặt phôi vào mâm cặp và vặn chặt

Phôi được đặt trong mâm cặp, tức là đồ gá giữ phôi và được siết chặt. Trên hầu hết các máy tiện CNC, phôi được gắn trên mâm cặp ba chấu thủy lực tự định tâm.

Trong quá trình xử lý, cần chú ý đến độ đảo của phôi trong quá trình quay, nếu có quá nhiều độ đảo thì phôi phải được điều chỉnh. Ngoài ra, hãy đảm bảo rằng áp suất mâm cặp phù hợp với vật liệu phôi gia công. Nếu biến dạng xảy ra trong quá trình siết chặt, nó phải được hiệu chỉnh lại.

Bước 5: Thao tác trên bảng điều khiển của máy tiện CNC

Bảng điều khiển của máy tiện CNC được coi là bộ não của bất kỳ hệ thống máy tiện nào. Tất cả các chương trình CNC sẽ được lưu trữ trong bảng điều khiển này. Do đó, người vận hành máy tiện CNC sẽ sử dụng các phím trên bảng điều khiển này để điều khiển toàn bộ máy. Bằng cách nhấn các phím khác nhau trên bảng điều khiển này, máy tiện CNC sẽ dừng các trục và di chuyển máy.

Công nhân cũng có thể sử dụng thẻ để nhập các chương trình mới, có thể được chuyển bằng cổng USB trên thẻ. Do đó, có thể kiểm soát toàn bộ máy CNC là một yếu tố quan trọng.

cách sử dụng máy tiện cnc

Bước 6: Thiết lập điểm Zero cho máy

Điều này có nghĩa là khi điều khiển máy tiện CNC di chuyển dao đến đúng vị trí so với điểm 0 (0 point). Điểm này là điểm bắt đầu để công cụ đo chính xác kích thước của bộ phận, di chuyển dụng cụ tiếp xúc với bộ phận và đặt điểm 0 trên bảng điều khiển máy CNC. Máy sẽ tự động ghi nhớ vị trí và thực hiện đúng các lệnh đã được lập trình trước đó.

Điểm gốc phôi được thiết lập như sau:

Đưa hộp công cụ trở lại điểm tham chiếu máy R (reference) bằng cách sử dụng núm điều khiển máy.

Chọn phương pháp di chuyển thủ công trong khi cho phép trục chính của phôi quay.

Nếu chúng ta chọn gốc tọa độ X0, Z0 nằm ở bề mặt trên của bộ phận, tiến hành như sau để xác định gốc tọa độ của X và Z:

 • Xác định điểm 0 dọc theo trục Z: sử dụng chế độ tay cầm để bộ tải chạm vào đầu chi tiết. Khi bạn chạm vào đầu kiểm tra, hãy ghi lại kết quả trục Z (ví dụ: Z=-770,34) và nhập trực tiếp vào máy.

Vào Offset/Offset/Chọn chế độ Geometry, nhập Z0 và nhấn Measure. Bằng cách này, chúng ta đã xác định được điểm không của Z. Nếu nhập trực tiếp kết quả của Z, bạn chỉ cần nhấn Enter.

 • Xác định điểm 0 dọc theo trục X: sử dụng chế độ kẹp để dao nạp chạm vào mặt sau của chi tiết, rút dao theo trục Z của chi tiết, lưu kết quả vào màn hình máy, ví dụ: X = – 170 / 34. Sau đó đo Kích thước, ví dụ: D=40m mm.

Vào Offset/Offset/Chọn chế độ Geometry, nhập X40 và nhấn Measure. Hoặc nhập X = (hiển thị phần X – D) / nhập 2 nhân.

Bằng cách này, chúng ta sẽ xác định điểm Zero của phôi.

Lưu ý trước và sau khi sử dụng máy tiện CNC để đảm bảo an toàn

Để đảm bảo an toàn khi sử dụng máy tiện CNC, cần lưu ý các mục sau:

Trước khi vận hành

 • Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng máy tiện CNC để hiểu phương pháp vận hành và các biện pháp an toàn.
 • Kiểm tra máy tiện CNC của bạn để đảm bảo rằng nó được bảo trì đúng cách và không có vấn đề gì với hệ thống cơ khí, điện và điều khiển.
 • Đảm bảo đeo các bộ phận bảo vệ như kính bảo hộ, găng tay, tay áo, v.v. Chuẩn bị và mặc khi làm việc với máy tiện CNC.
 • Chuẩn bị vật liệu cần gia công và đảm bảo vật liệu được đặt chính xác trên máy tiện CNC.

nguyên lý hoạt động của máy tiện cnc

Sau khi hoạt động

 • Tắt máy tiện CNC và đợi máy dừng hoàn toàn trước khi tiếp tục các thao tác khác.
 • Kiểm tra kết quả gia công và đảm bảo rằng các bộ phận của máy tiện CNC không bị hư hỏng.
 • Dọn dẹp khu vực làm việc và đảm bảo các công cụ và thiết bị được đặt đúng chỗ.
 • Bảo dưỡng máy tiện CNC thường xuyên đảm bảo độ bền và tuổi thọ của máy.

Xin lưu ý rằng điều rất quan trọng là phải tuân theo các biện pháp phòng ngừa an toàn khi sử dụng máy tiện CNC để đảm bảo an toàn cho bạn và những người xung quanh. Nếu xảy ra sự cố với máy tiện CNC trong quá trình vận hành, cần phải tắt máy ngay lập tức và liên hệ với nhân viên kỹ thuật hoặc nhân viên có kinh nghiệm để bảo trì.

Ứng dụng của máy tiện CNC trong đời sống

Máy tiện CNC là một công cụ sản xuất chính xác và hiệu quả được sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp khác nhau. Dưới đây là một số ứng dụng của máy tiện CNC:

 • Sản xuất chi tiết máy: Máy tiện CNC được sử dụng để gia công và chế tạo các chi tiết máy một cách chính xác và tin cậy. Chúng được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp, từ chế tạo máy đến sản xuất ô tô.
 • Sản xuất đồ gia dụng: Máy tiện CNC còn được ứng dụng để sản xuất đồ gia dụng như tủ lạnh, máy giặt, điều hòa,… Vì máy tiện CNC có khả năng sản xuất các bộ phận chính xác và đồng nhất, chúng giúp tăng năng suất và chất lượng sản phẩm.
 • Gia công kim loại, nhựa: Máy tiện CNC được dùng để gia công các vật liệu kim loại như thép, nhôm, đồng… và nhựa để sản xuất các chi tiết máy, đồ dùng, đồ trang trí…
 • Sản xuất mô hình và sản phẩm trang trí: Máy tiện CNC còn được sử dụng để sản xuất các mô hình và sản phẩm trang trí có độ tin cậy và chính xác cao, từ mô hình kiến trúc đến các sản phẩm trang trí như bàn ghế, trang trí nội thất, trang trí ngoại thất, v.v.
 • Sản xuất sản phẩm y tế: Máy tiện CNC cũng được sử dụng để sản xuất các sản phẩm y tế chính xác và đáng tin cậy, từ các bộ phận thiết bị y tế đến đinh tán, các bộ phận khung và các sản phẩm y tế khác.

lợi ích của máy tiện cnc

Mua máy tiện CNC chất lượng ở đâu?

Công ty TNHH Máy công cụ ATC (tiền thân là Công ty TNHH Taikan Việt Nam) được thành lập với mục tiêu trở thành công ty kinh doanh và dịch vụ máy công cụ CNC hàng đầu tại Việt Nam. Với phương châm: Dịch vụ chất lượng + trang thiết bị kỹ thuật hiện đại = giá trị khách hàng nhận được.

ATC không cạnh tranh về giá mà cạnh tranh về chất lượng dịch vụ và giá trị công ty tạo ra cho khách hàng. Tại đây có đội ngũ thiết kế, kỹ thuật, công nhân giàu kinh nghiệm. Được đào tạo bài bản và có tay nghề cao. Trang thiết bị, máy móc và hệ thống kỹ thuật được đầu tư hiện đại và tiên tiến nhất. Cam kết 100% về chất lượng sản phẩm, hàng chính hãng.

Đa dạng về mẫu mã, kiểu dáng, chủng loại sản phẩm đáp ứng đa dạng nhu cầu khách hàng. Hỗ trợ vận chuyển và lắp đặt chuyên nghiệp.

Vậy bạn còn chần chờ gì nữa, hãy liên hệ ngay với chúng tôi!

Thông tin liên hệ:

 • HCM: 55/4E Tiền Lân 1, Bà Điểm, Hóc Môn
 • Bình Dương: Số 11, Đường D6, KDC Đông An, kp Đồng An, Phường Tân Đông Hiệp, Thành phố Dĩ An
 • Hà Nội: Thôn Đìa, xã Nam Hồng, huyện Đông Anh
 • Tư vấn bán hàng: 0902 419 483
 • Hỗ trợ kỹ thuật: 0911 122 122
 • Whatsapp/Line: +84901396540
 • Website: https://atcmachinery.com/

Trên đây là bài viết hướng dẫn sử dụng máy tiện CNC chuẩn và chi tiết nhất. Hi vọng những thông tin chia sẻ này hữu ích với bạn đọc.

5 ( 1 bình chọn )

Vật Liệu Xây Dựng TPHCM

https://BanvatlieuxayDung.net
Bán vật liệu xây dựng, cung cấp vật liệu xây dựng, mua bán vật liệu xây dựng, các công ty mua bán vật liệu xây dựng, các công ty cung cấp vật liệu xây dựng, danh sách công ty bán vật liệu xây dựng, vật liệu xây dựng giá rẻ

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm