Blog

Tiêu chuẩn cát vàng đổ bê tông là gì? Đặc điểm & phân loại

1352

Tiêu chuẩn cát vàng đổ bê tông là gì? Chúng có đặc điểm & phân loại nào? Quý vị hãy cùng chúng tôi tìm hiểu vấn đề này ngay trong nội dung bài viết dưới đây nhé.

Cát vàng là gì?

Cát vàng là một loại cát có màu vàng và đường kính cỡ hạt dưới khoảng 3mm. Cát sạch và không lẫn tạp chất.

Đặc điểm của cát vàng là gì?

Đặc điểm của cát vàng là thành phần phổ biến nhất của cát vàng tại các môi trường đất liền trong lục địa. Chúng còn có đặc điểm của môi trường không phải duyên hải khu vực nhiệt đới là silica (điôxít silic hay SiO2). Nó thường ở dạng thạch anh với độ trơ về mặt hóa học cũng như do có độ cứng đáng kể. Nên, nó có khả năng chống phong hóa khá tốt.
Đây là những hạt cát có màu vàng và có nhiều kich thước khác nhau . Cát rất sạch và không lẫn tạp chất. Đồng thời, nó rất cứng và thấm hút nước nhanh. Cho nên, nó có thể sử dụng ở nhiều hạng của công trình như đổ bê tông và chát tường…
Đặc điểm của loại cát này có chi phí tương đối cao.

Đặc điểm của cát vàng là gì?

Phân loại cát vàng hiện nay

Cát vàng hạt to

Cát vàng hạt to hay cát bê tông vàng là loại cát vàng không pha trộn. Chúng có hàm lượng muối gốc sunphát và sunphít có trong cát không quá 1% khối lượng. Hàm lượng sỏi có đường kính từ 5-10mm và không vượt quá 5% khối lượng. Hàm lượng mica không được lớn hơn 1% theo khối lượng.

Kích thước của chúng khoảng 1.5-3mm và được sử dụng nhiều nhất cho hạng mục đổ bê tông. Chúng chủ yếu được khai thác từ sông suối…

Cát vàng mờ

Cát vàng mờ là cát vàng hạt cỡ vừa và nhỏ với đường kính hạt khoảng 0,7mm – 1.4mm. Chúng có hàm lượng muối gốc sunphát và sun phít không vượt quá 1% khối lượng.
Hàm lượng bùn sét và hữu cơ trong cát không quá 5% khối lượng. Cát không có hàm lượng sỏi với đường kính từ 5-10mm. Đặc biệt, loại cát này không có Sét và các tạp chất khác ở dạng cục. Ngoài ra, chúng có thể được tạo lên bằng cách pha trộn cát hạt cỡ nhỏ và cát đen sạch theo tỉ lệ nhất định. Loại cát vàng mờ chủ yếu được sử dụng cho vữa xây trát các công trình xây dựng. Đặc biệt, đối với những công trình xây biệt thự tân cổ điển cũng có thể sử dụng loại cát này để xây trát khá tốt.

 Cát vàng lọc nước

Cát vàng được xem là vật liệu lọc nước giếng thông dụng và rất phổ biến nhất từ trước đến nay. Cát vàng thường được sử dụng kết hợp với các vật liệu lọc khác như than hạt tính và sỏi…Trong xây dựng bể lọc cấp nước. Nước giếng sau khi lọc đã loại bỏ được phần lớn các cặn bẩn, vi khuẩn và chất độc hại. Nên, nó có thể sử dụng cho các hoạt động sinh hoạt.

Tiêu chuẩn cát vàng đổ bê tông là những tham số bắt buộc kỹ thuật đối sở hữu cát xây dựng được nhà nước quy định như:

  • Tiêu Chuẩn Việt Nam TCVN 1770:1986
  • Tiêu chuẩn xây dựng TCXD 127:1985 về cát mịn để làm bê tông và vữa xây dựng
  • TCVN 7570:2006 – Cốt liệu cho bê tông và vữa. buộc phải kỹ thuật

Cát xây dựng cũng cần đảm bảo những tiêu chuẩn nhất định.

Tham khảo tiêu chuẩn cát vàng đổ bê tông

Cốt liệu cát dùng khiến cho bê tông mang thể mang nguyên nhân trong khoảng tự nhiên hay nhân tạo. Nó thường tiêu dùng cát vàng với kích thước hạt từ 0,14 đến 5 mm để đổ bê tông.

Cát vàng còn dùng để trộn bê tông buộc phải phải sạch và không lẫn tạp chất. Kích thước hạt cát phải đều và hình tròn.

Bãi đựng cát vàng cần đảm bảo độ khô ráo và cát được đổ theo đống ở một khu vực riêng. Chúng không mang rác hoặc bị lẫn sở hữu các mẫu vật liệu, tạp chất khác.

Tiêu chuẩn cát vàng đổ bê tông phải là mẫu cát được khai thác bất chợt từ những sông và suối…Chúng ta không nên sử dụng cát mịn để đổ bê tông. Bởi vì, cái cát này thường chứa nhiều tạp chất như bụi, bùn và sét. Nó sẽ tạo lên 1 lớp màng mỏng trên bề mặt bê tông và khiến giảm sự kết dính cũng như độ cứng của bê tông.

Muốn bê tông đạt được chất lượng phải chăng nhất, chúng ta cần phải lựa chọn mẫu cát mang những đặc tính thích hợp. Tiêu chuẩn cát vàng đổ bê tông yêu cầu về độ to hạt và không lẫn tạp chất, hạt đều thì phải được khai thác trong khoảng thiên nhiên.

Tham khảo hình ảnh cát vàng trong xây dựng

Tiêu chuẩn cát vàng đổ bê tông nặng

Dựa vào những thông số như mô đun độ to, khối lượng thể tích xốp và lượng hạt nhỏ hơn 0,14 mm. Tiêu chuẩn cát vàng đổ bê tông nặng được chia làm 4 nhóm là lớn, vừa, nhỏ và rất nhỏ như bảng 1

BẢNG 1 – BẢNG TIÊU CHUẨN PHÂN CÁI HÀNG NGŨ CÁT

Tên những chỉ tiêu Mức theo đội ngũ cát
To Vừa Nhỏ Rất nhỏ
1. Mô đun độ lớn2. Khối lượng thể tích xốp ( kg/m3 )3. Lượng hạt nhỏ hơn 0,14 mm ( tính bằng % khối lượng cát ) Lớn hơn hai,5 đến 3,3>= 1400<= 10 1 đến 2,5>= 1300<= 10 1 đến nhỏ hơn 2>= 1200<= 20 0,7 đến nhỏ hơn 1>= 1150<= 35

BẢNG HAI – BẢNG TIÊU CHUẨN CÁT BÊ TÔNG

Tên những chỉ tiêu Mức theo mác bê tông
Nhỏ hơn 100 150 – 200 Lớn hơn 200
0. Sét, á sét, các tạp chất khác ở dạng cục. Không Không Không
1. Lượng hạt trên 5 mm, tính bằng % khối lượng cát. <= 10 <= 10 <= 10
2. Hàm lượng muối gốc sunfat, sunfit ( tính ra SO3), tính bằng % khối lượng cát ) <= 1 <= 1 <= 1
3. Hàm lượng mica, tính bằng % khối lượng cát. <= 1,5 <= 1 <= 1
4. Hàm lượng bùn, bụi, sét, tính bằng % khối lượng cát. <= 5 <= 3 <= 3

Chú ýHàm lượng bùn, bụi và sét của cát chuyên dụng cho bê tông mác 400 trở lên. Đặc biệt, chúng không to hơn 1% khối lượng cát.

Cách thức thử khi áp dụng tiêu chuẩn cát vàng đổ bê tông

Chúng ta lấy dòng và tiến hành thử theo TCVN 337: 1986 tới TCVN 346: 1986 và TCVN 4376: 1986.

Chuyên chở và bảo quản cát vàng ra sao?

Cát để ở kho hoặc khi mà chuyển vận phải giảm thiểu để đất, rác hoặc các tạp chất khác lẫn vào.

Nếu các bạn cần báo giá thiết kế nhà thì đừng quên liên hệ trực tiếp với chúng tôi. Chắc chắn, các KTS tài ba của chúng tôi sẽ không làm cho các bạn phải thất vọng!

0 ( 0 bình chọn )

Vật Liệu Xây Dựng TPHCM

https://BanvatlieuxayDung.net
Bán vật liệu xây dựng, cung cấp vật liệu xây dựng, mua bán vật liệu xây dựng, các công ty mua bán vật liệu xây dựng, các công ty cung cấp vật liệu xây dựng, danh sách công ty bán vật liệu xây dựng, vật liệu xây dựng giá rẻ

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm