Vật Liệu Xây Dựng

Nhựa PVC là gì? Những ứng dụng của nhựa PVC trong đời sống

473

Nhựa PVC là một trong những vật liệu được sử dụng phổ biến nhất hiện nay, và là một vật liệu không thể thiếu trong các ngành công nghiệp. Ngoài ra nhựa PVC còn được dùng để thay thế một số vật liệu khác để giảm chi phí giá thành. Vậy nhựa PVC là gì? Tại sao PVC được dùng phổ biến đến thế?

Nhựa PVC là gì?

Nhựa PVC có tên đầy đủ Polyvinyl Clorua được tạo ra sớm nhất trong lịch sử ngành nhựa từ việc tổng hợp nhân tạo vinylClorua khi được phơi dưới ánh nắng mặt trời.

Tính chất vật lý của nhựa PVC.

Nhựa PVC có dạng bột màu trắng hoặc vàng.

Tồn tại với 2 dạng  là:

 •  Huyền phù (PVC.S – PVC Suspension) với kích thước hạt lớn từ 20 – 150 micron.
 •  Nhũ tương  (PVC.E – PVC Emulsion) có độ mịn cao.

Nhựa PVC không độc, chỉ độc khi thêm các phụ gia.

Chịu lực kém, để tăng tính va đập PVC sẽ được trộn thêm MBS, ABS ..

PVC cách điện tốt, khi dùng PVC làm vật liệu cách điện thường được thêm tính mềm dẻo để dễ gia công, tạo độ dai.

Nhựa PVC cứng: Là nhựa PVC được tổng hợp từ dạng bột với các chất phụ gia chất ổn định nhiệt, chất bôi trơn, .. và được nung đến nhiệt độ khoảng 160 đến 180 độ C.

Ưu điểm của nhựa PVC là gì?

PVC là một vật liệu linh hoạt và hiệu quả về chi phí. Các thuộc tính và lợi ích chính của nó bao gồm:

 • Độ bền: PVC chịu được điều kiện thời tiết khắc nghiệt và chống ăn mòn, va đập và mài mòn. Vì vậy, bạn có thể thấy nó được sử dụng để sản xuất nhiều mặt hàng ngoài trời. Nghiên cứu của Hiệp hội Ống PVC Nhật Bản cho thấy, ống PVC ngầm rất ít hỏng hóc sau 35 năm sử dụng.
 • Khả năng chống cháy: PVC chứa 57% clo từ muối ăn, và hàm lượng clo của nó sẽ dập tắt ngọn lửa khi bị đốt cháy. Đồng thời, nhiệt độ cháy của PVC cao tới 455 ° C, nhiệt độ PVC thoát ra khi cháy thấp hơn nhiều so với các loại nhựa khác như PE, PP, … nên không có khả năng lây lan cháy các vật liệu khác.
 • Cách điện: PVC có thể chịu được độ bền điện cao mà không làm hỏng kết cấu, và kết hợp với khả năng chống cháy, nó trở thành vật liệu lý tưởng để sản xuất cáp thông tin, băng cách điện, cáp dân dụng, hộp công tắc và vỏ bọc dây điện.
 • Tính chất cơ học: PVC cứng và giòn trong điều kiện bình thường, có khả năng chịu lực, chống mài mòn tốt, trọng lượng nhẹ và dẻo dai.
 • Bền hóa chất: Mặc dù PVC hòa tan hoặc trương nở trong hydrocacbon thơm, xeton và ete mạch vòng, nhưng rất khó hòa tan trong các hóa chất hữu cơ khác. PVC có khả năng chống lại hầu hết các hóa chất vô cơ. Do đó, nó được sử dụng làm ống xả hoặc các ống dẫn và ống mềm khác nhau, bao gồm cả các ứng dụng y tế.

Ứng dụng của PVC.

Ván nhựa PVC

Nhựa PVC được ứng dụng để làm ống  nhựa. Ống nhựa PVC thường dùng để làm ống dẫn nước, dẫn các chất lỏng, từ hộ gia đình nhỏ đến các tổ chức lớn đều sử dụng. Và từ tính chất của PVC nên ống nhựa được chia làm 2 loại :

 • Ống nhựa cứng được gọi là uPVC không chứa chất làm dẻo.
 • Ống nhựa mềm PVC được trộn thêm chất làm dẻo như là DOP.

Dây và cáp điện.

 • Nhựa PVC thường được sử dụng nhiều để làm dây cáp, tùy theo sự phân loại dây cáp mà nhựa PVC được trôn thêm một số loại phụ gia theo từng mức độ chịu nhiệt khác nhau.
 • Như dây sử dụng trong điện dân dụng thường có nhiệt độ khoảng 70 độ C.
 • Từ 90 đến 100 độ C thì sử dụng trong các ngành công nghiệp.
 • Nhựa PVC sử dụng làm dây cáp thường được trộn thêm các phụ gia chống cháy để tăng tính an toàn.

Màng nhựa PVC

 • Bao gồm có màng cứng, màng bán cứng và màng mềm tùy thuộc vào hàm lượng hóa dẻo có trong nhựa PVC như :Hexamoll DINCH, DOP..
 • Màng nhựa PVC được sử dụng làm đóng gói sản phẩm, bao bì, áo mưa..

Thanh uPVC 

 • Còn được gọi là Unplasticized PVC bao gồm các chất như  Polymers Arylic tạo độ bền, các chất ổn định để chịu nhiệt và chống tia UV, chất sáp làm bóng bề mặt.
 •  Là loại nhựa chịu nhiệt cao, nhiệt độ nóng chảy là 1000 độ C, chịu nhiệt cao nhưng không cháy.
 • Dùng làm tấm nhựa PVC, vách ngăn PVC, cửa sổ, tấm nhựa Arylic   …

Trên đây là toàn bộ những thông tin về nhựa PVC và ứng dụng thực tế của nó trong cuộc sống. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn trong việc mua sắm và sử dụng những đồ dùng, thiết bị làm từ chất liệu này.

5 ( 1 bình chọn )

Vật Liệu Xây Dựng TPHCM

https://BanvatlieuxayDung.net
Bán vật liệu xây dựng, cung cấp vật liệu xây dựng, mua bán vật liệu xây dựng, các công ty mua bán vật liệu xây dựng, các công ty cung cấp vật liệu xây dựng, danh sách công ty bán vật liệu xây dựng, vật liệu xây dựng giá rẻ

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm