Vật Liệu Xây Dựng

Nhựa PS là gì? ỨNg dụng của nhựa PS trong các ngành sản xuất

792

Từ khi được tạo ra hơn một thế kỷ , nhựa là một vật liệu không thể thiếu trong đời sống hiện nay, nhựa được ứng dụng rất nhiều trong các ngành sản xuất, và một trong những loại nhựa phổ biến hiện nay là nhựa PS. Vậy nhựa PS là gì ?Và ứng dụng ra sao?

Nhựa PS là gì?

Nhựa PS có tên đầy đủ là là Polystyren , được tạo từ phản ứng trùng hợp Styren, nhựa PS là một loại nhựa nhiệt dẻo với công thức hóa học là (CH[C6H5]-CH2)n.

Nhựa PS polystyren được phát 1845 khi đốt nóng styren trong ống nghiệm với nhiệt độ 220 độ C, được đưa vào sản xuất trong công nghiệp 1925 ở dạng môn styren.

Nhựa GPPS

Nguyên liệu PS được điều chế như thế nào?

Monomer chính để điều chế PS là monostyrene (Styrene monomer). Styren monomer (SM) là nguyên liệu chính để tạo thành PS bằng phản ứng trùng hợp trong điều kiện thường là 30 độ C, tránh tiếp xúc với không khí.

Sau 18 tháng lưu trữ, SM đã trùng hợp một phần để tạo thành styren oligomeric. Các oligome styren có trong SM như các thành phần hòa tan ngăn cản quá trình trùng hợp PS. Do đó, cần phải loại bỏ Styrene Oligome khỏi SM trước khi trùng hợp nếu muốn thu được PS.

Tính chất vật lý của nhựa PS.

  • PS là nhựa cứng trong suốt, không màu , không mùi, không vị, dễ tạo màu, dễ gia công.
  • Nhựa PS tan trong aceton, cacbua huydro thơm, cacbua hydro clo hóa.
  • Không tan trong nước, axit sulfuaritc, rượu có nồng độ thấp, xăng dầu.
  • Dễ gia công ở nhiệt độ 180-200 độ C.

Tính chất hóa học

  • Nhựa PS có trọng lượng phân tử rất thấp, độ bền thấp, và độ bền càng thấp khi ở nhiệt độ cao, rất dòn. Độ bền cao khi khối lượng phân tử tăng. Ở nhiệt độ 80 độ C trở lên nhựa sẽ mềm dẻo dính như cao su.
  • Nhựa PS chỉ được sử dụng ở nhiệt độ thấp hơn 80 độ C.
  • Tỷ trọng 1,05-1,06 g/cm³.
  • Nhựa PS được chia làm 2 loại GPPS, HIPS.

Ứng dụng của nhựa PS trong cuộc sống

Nhựa PS được sản xuất rông rãi và phổ biến trong nhiều lĩnh vực như làm đồ hộp xốp, khay đựng thức ăn, đĩa CD, là vật liệu an toàn nên dược sử dụng để sản xuất đồ chơi trẻ em, vỏ máy vi tính, máy tính, các loại đồ dùng trong nội thất văn phòng như vỏ bút viết, các bìa nhựa, bàn ghế, làm một số chi tiết trong các ngành công nghiệp, và có thể thau thế một số vật liệu khác để tiết kiệm chi phí giá thành do nhựa PS có độ bền cao và giá thành rẻ.

  • Nhựa HIPS còn có tên đầy đủ là High Impact Polystyrene dùng làm đĩa nhựa sử dùng một lần, các loại vỏ cho Tivi và một số máy móc điện tử khác, dùng làm hữu đựng, chén bác, đủa do nhựa PS này có độ bền và khả năng chịu lực tốt.
  • Nhựa GPPS còn được goi là General Purpose Polystyrene dùng làm các loại chai lọ đựng mỹ phẩm, các cánh quạt, các hộp đựng bánh mứt, bánh kẹo. Tùy vào yêu cầu của kỹ thuật cũng như giá thành sản phẩm mà nhựa PS được tổng hợp thêm các chất phụ gia khác để đáp ứng nhu cầu sản xuất sản phẩm phù hợp.

Vật liệu PS có độc hại không?

Trên thực tế, PS vẫn được sử dụng khá phổ biến trong đời sống hàng ngày, tuy nhiên việc sử dụng chất liệu này để đựng thực phẩm hay đồ uống quá nhiệt là không phù hợp. Vì ở nhiệt độ cao, do tác động của nhiệt sẽ giải phóng ra một lượng lớn monostyrene (SM) có hại cho gan. Đặc biệt, hạn chế sử dụng chất liệu hộp thức ăn làm bằng PS, cực kỳ nguy hiểm khi quay trong lò vi sóng.

Nếu vô tình hít phải SM, nó có thể gây khó chịu, chóng mặt, nhức đầu, mệt mỏi, cay mắt … Thậm chí nếu tiếp xúc nhiều với SM có thể dẫn đến các vấn đề về sinh sản và ung thư.

0 ( 0 bình chọn )

Vật Liệu Xây Dựng TPHCM

https://BanvatlieuxayDung.net
Bán vật liệu xây dựng, cung cấp vật liệu xây dựng, mua bán vật liệu xây dựng, các công ty mua bán vật liệu xây dựng, các công ty cung cấp vật liệu xây dựng, danh sách công ty bán vật liệu xây dựng, vật liệu xây dựng giá rẻ

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm