Blog

Kết Cấu Mái Dốc Bê Tông Cốt Thép Là Gì? Chi Tiết Về Thiết Kế

2014

Mái nhà vốn là bộ phận rất quan trọng nên đã có nhiều khách hàng khi xây nhà đã nhờ chúng tôi tư vấn về các loại mái. Sự thật là kết cấu mái dốc bê tông cốt thép luôn được ưa chuộng hơn cả. Vậy mái dốc bê tông cốt thép cụ thể là gì? Ưu, nhược điểm ra sao? Hình ảnh và cấu tạo, bản vẽ kết cấu mái bê tông cốt thép là như thế nào? Nếu bạn còn băn khoăn, hãy tham khảo ngay bài viết của chúng tôi.

Kết cấu mái dốc bê tông cốt thép là gì?

Mái bê tông cốt thép được xây dựng toàn khối, thiết kế đổ dốc theo độ dốc của mái nhà sau đó thi công lợp hoặc dán ngói lên phía trên. Thông thường phương án thi công thiết kế mái này sẽ sử dụng ghép ván khuôn, đặt thép và đổ bê tông. Cuối cùng là thực hiện lợp, dán ngói cho nhà

Ngày nay ta có thể dễ dàng thấy giải pháp mái này ở hầu hết các công trình xây dựng. Phổ biến nhất vẫn là các dự án nhà ở nói chung và thiết kế nhà mái thái nói riêng.

Ưu và nhược điểm của mái dốc bê tông cốt thép

Bất cứ phương án xây dựng nào cũng sẽ tồn tại 2 mặt ưu, nhược điểm và kết cấu mái dốc bê tông cốt thép cũng không ngoại lệ. Xét về ưu điểm mái dốc bê tông có nhiều sự vượt trội. Tuy nhiên về nhược điểm tất nhiên có tồn tại chứ không phải không.

Ưu điểm

Không phải tự nhiên mà mái dốc bê tông cốt thép được rất nhiều gia chủ chọn đến vậy. Chắc chắn nó mang trong mình rất nhiều ưu điểm nên mới xứng đáng để được lựa chọn.

 • Mái bê tông cốt thép bền vững hơn so với các biện pháp thi công các loại mái nhà khác.
 • Mái bê tông cốt thép có khả chịu tải tốt hơn. Gia chủ có thể lắp đặt các thiết bị khác trên mái như bồn nước hay thậm chí là dàn nước nóng năng lượng mặt trời ở trên mái mà không phải lo hay đắn đo về tải trọng.
 • Mái dốc bê tông cốt thép rất an toàn. Với cấu tạo và đặc điểm nó có thể ngăn ngừa kẻ trộm đột nhập vào nhà theo đường từ trên mái xuống.
 • Chính vì rất bền vững nên mái nhà bê tông cốt thép dạng dốc sẽ luôn an toàn. Kể cả bão to, gió lớn cũng không ảnh hưởng.
 • Khả năng chống nóng tốt. Bê tông dày lại có độ dốc nên chóp mái cao, không lo nắng nóng.
 • Khả năng thoát mưa tốt. Mái cao không gây ứ đọng nước khi trời mưa. Đồng thời đây cũng là biện pháp chống ngấm rất hiệu quả.
 • Dễ dàng thi công lợp ngói. Khi lợp xong mang lại vẻ thẩm mỹ tối đa cho cả ngôi nhà.

Nhược điểm

Sở hữu nhiều ưu điểm là thế nhưng phương án kết cấu mái dốc bê tông cốt thép này cũng tồn tại một vài ưu điểm.

 • Các vật liệu dùng để xây dựng mái bê tông cốt thép tương đối nặng. Vì thế nó sẽ ảnh hưởng lên kết cấu, móng nhà.
 • Nếu không có phương án lợp ngói thông minh sẽ dẫn đến hiện tượng lưu nhiệt bê tông. Khi đó mái nhà sẽ bị nóng hơn.
 • Kết cấu mái dốc này không có khả năng tháo lắp khi cần di chuyển hay khó khăn khi phá dỡ công trình. Nói cách khác là khó có thể tái sử dụng.
 • Nếu như diện tích sàn mái lớn thì dễ bị co giãn khi thời tiết thất thường.
 • Ảnh hưởng bởi thời tiết mưa nắng sẽ làm cho mái bê tông co ngót. Từ đó có thể làm vỡ và hư hỏng mái nhà rất tốn thời gian và công sức.
 • Quá trình thi công mái dốc bê tông cũng phức tạp. Phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố, đặc biệt là thời tiết.

Thiết kế mái dốc bê tông cốt thép cần đảm bảo gì?

Đảm bảo nhất đó là yêu cầu cách nhiệt, chống dột, chịu được mưa nắng. Chính vì vậy mà cấu tạo các lớp mái khác với các lớp sàn.

Khi độ dốc i <= 1/8 gọi là mái bằng còn khi độ dốc i > 1/8 gọi là mái dốc. Mái bê tông cốt thép dạng dốc đang là xu hướng thi công được nhiều người lựa chọn trong năm 2020 này. Khi thiết kế mái dốc cần đảm bảo về độ dốc vừa nêu.

Bản vẽ kết cấu mái dốc bê tông cốt thép

Nói về bản vẽ, trước tiên ta cần làm rõ vấn đề về các loại mái bê tông cốt thép. Hiện nay có 2 biện pháp thi công mái dốc bê tông cốt thép được thi công phổ biến đó là thi công bê tông dán ngói và thi công lớp li tô bắn ngói. Để cụ thể hơn, ta cùng tìm hiểu về cấu tạo và bản vẽ của 2 loại này.

Bản vẽ mái dốc bê tông cốt thép dán ngói

Bản vẽ cấu tạo mái dốc bê tông cốt thép dán ngói
Bản vẽ cấu tạo mái dốc bê tông cốt thép dán ngói

Biện pháp thi công mái dốc bê tông cốt thép dán ngói thường được sử dụng là ghép ván khuôn, đặt thép và đổ betong, sau cùng là dán ngói lên trên. Có thể thấy giải pháp mái ngói này ở hầu hết các công trình được thi công trong thời gian gần đây.

Bản vẽ mái dốc bê tông cốt thép sử dụng li tô

Kỹ thuật đổ bê tông mái dốc sử dụng li – tô này có thể hiểu là chúng ta không dán ngói trực tiếp vào bê tông mà dài một lớp li – tô lên trên rồi lợp ngói hoặc dải 2 lớp cầu phong và li – tô lên rồi lợp ngói.

Trên đây là bài viết tìm hiểu về mái bê tông cốt thép nói chung và bản vẽ kết cấu mái dốc bê tông cốt thép nói riêng. Tuy nhiên đây mới chỉ là bản vẽ chung về cấu tạo để các gia chủ dễ hình dung

5 ( 1 bình chọn )

Vật Liệu Xây Dựng TPHCM

https://BanvatlieuxayDung.net
Bán vật liệu xây dựng, cung cấp vật liệu xây dựng, mua bán vật liệu xây dựng, các công ty mua bán vật liệu xây dựng, các công ty cung cấp vật liệu xây dựng, danh sách công ty bán vật liệu xây dựng, vật liệu xây dựng giá rẻ

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm