Blog

Cát Nhân Tạo Là Gì? Tiêu Chuẩn & Quy Trình Sản Xuất Cát Nhân Tạo

782

Tiêu chuẩn cát nhân tạo được chúng tôi đề cập đến trong bài viết dưới đây theo quy chuẩn của TCVN 9205 : 2012. Quý vị hãy tham khảo khi có nhu cầu. Trước khi chúng ta tìm hiểu về tiêu chuẩn này thì hãy cùng làm rõ một số khái niệm sau đây.

Khái niệm cát nhân tạo là gì?

Đây là loại cát được nghiền từ các loại đá trong tự nhiên. Ví duk như đá vôi, đá ong, đá granit và cuội sỏi .. có modul hạt tương đương với cát tự nhiên. Cát nhân tạo bảo đảm các yêu cầu về cơ lý và hóa học nhằm thay thế một phần cát tự nhiên trong sản xuất bê tông và vữa xây dựng.
Tham khảo hình ảnh cát nhân tạo

Cát nhân tạo hay được gọi là cát nghiền

Cát nghiền là loại sản phẩm được sản xuất nhằm thay thế cho cát tự nhiên trong tương lai. Nó được sản xuất theo công nghệ va đập ở tốc độ cao làm cho đá bị vỡ ở mặt cắt yếu nhất. Đặc tính này giúp sản phẩm luôn có hình dạng tròn và có độ ma sát thấp. Như vậy, nó mới giúp tăng tính linh hoạt cho bê tông và chất lượng bê tông tốt ổn định.
Cát nhân tạo hay được gọi là cát nghiền

Tham khảo công nghệ sản xuất cát nhân tạo phổ biến hiện nay

Hiện nay, ở Việt Nam cát nhân tạo được sản xuất từ 2 công nghệ phổ biến. Dù sản xuất ở công nghệ nào thì loại cát này cũng được sử dụng trong các công trình nhà ở dân dụng và các công trình biệt thự tân cổ điển.

Sản phẩm cát nhân tạo theo công nghệ VSI nghiền khô

Với công nghệ sản xuất này, sản phẩm nguyên vật liệu đầu vào bắt buộc phải sạch và không được phép lẫn tạp chất. Hệ thống phân ly sẽ tách ra thành phần cát và bột.
Sản phẩm cát nhân tạo theo công nghệ VSI nghiền khô

Sản xuất loại cát nhân tạo theo công nghệ ướt

Đặc điểm của công nghệ này không kén nguyên liệu đầu vào. Việc loại bỏ các tạp chất như đất sét, gỗ mùn và tạp chất hữu cơ khác qua quy trình rửa cát điển hình bằng thiết bị rửa trục vít xoắn. Nó sẽ tạo ra những sản phẩm có chất lượng cao, sạch và độ bền của bê tông được bảo đảm.

Những nguyên vật liệu để sản xuất cát nhân tạo là gì?

Bất cứ loại đá nào có cường độ tốt và ổn định cũng có thể dùng làm nguyên vật liệu xây dựng. Chúng đều có thể làm nguyên vật liệu để sản xuất cát xây dựng nhân tạo như: đá vôi, đá granit, cát kết, đá basalt, đá cuội, sỏi, mi sàng và mi bụi…

Bản chất của việc so sánh giữa Cát tự nhiên và Cát nhân tạo là quá trình phức tạp. Chúng ta phải tiến hành thực nghiệm và đối chiếu rất nhiều các thông số, đặc tính, đòi hỏi nhiều công sức và chi phí.

Để biết được tiêu chuẩn cát nhân tạo, chúng tôi đã đóng vai những nhà vật liệu học và tiến hành thí nghiệm. Sau đây là kết quả thực tế của bê tông được thiết kế bằng cát sông và cát nhân tạo.

Thí nghiệm tương tự hỗn hợp bê tông mác M55:

Cát sông Cát nghiền

– Ximang là  50 kg – 50 kg

– Cát là 75 kg – 70 kg

– Đá loại 20 mm là 75 kg – 80 kg

– Đá loại 12 mm là 37,5 kg – 35 kg

– Nước là 19 lít – 19 lít

– Cường độ đạt được sau 7 ngày là từ 441 Kg/cm2 đến 468,14 Kg/cm2

Kết luận:

– Từ kết quả trên, chúng ta có thể nhận thấy rằng: Cường độ bê tông tăng lên khi sử dụng cát nhân tạo.

– Hàm lượng cốt liệu mịn trong cát nhân tạo tăng. Tính làm việc của bê tông cũng như làm bê tông đặc chắc hơn.

Yêu cầu cát nhân tạo cho bê tông xi măng là gì?

Cát bê tông phải đáp ứng yêu cầu kỹ thuật, tiêu chí kỹ thuật bởi quốc gia và các tổ chức chuyên môn có thẩm quyền. Thông số kỹ thuật cơ bản của cát nhân tạo là đường đặc tính hạt và tiêu chuẩn phổ biến là ASTM C-33 của Mỹ.

Một số tiêu chí kỹ thuật cơ bản của cát nhân tạo

 • Sản phẩm cát nhân tạo được sản xuất ra phải đáp ứng được các tiêu chí kỹ thuật và tiêu chuẩn ASTM C-33 của Mỹ.
 • Phải có modul theo tiêu chuẩn và có tính linh hoạt. Đồng thời, tính công tác bảo đảm chất lượng bê tông sau khi hoàn thiện.
 • Cát nhân tạo phải có chất lượng hình dạng độ tròn và độ mịn cần thiết.
 • Sản phẩm không lẫn các tạp chất hữu cơ, đất sét và gỗ mùn…Nó có ảnh hưởng tới quá trình đông kết của bê tông.

Tiêu chuẩn cát nhân tạo – Các quy chuẩn TCVN

TCVN 9205 : 2012 được chuyển đổi từ TCXDVN 349:2005 quy định tại khoản 1 Điều 69 của Luật Tiêu chuẩn. Nó tuân theo quy chuẩn kỹ thuật và điểm a khoản 1 Điều 7 Nghị định số 127/2007/NĐ-CP ngày 1/8/2007 của Chính phủ. Theo quy định chi tiết thi hành một số điều Luật Tiêu chuẩn và Quy chuẩn kỹ thuật.

TCVN 9205 : 2012 do Viện Vật liệu xây dựng và Bộ Xây dựng biên soạn. Bộ Xây dựng đề nghị Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng thẩm định cùng Bộ Khoa học và Công nghệ công bố.

Tiêu chuẩn cát nhân tạo về mặt kỹ thuật

 • Cát thô khi mô đun độ lớn nằm trong khoảng từ 2,0 đến 3,3.
 • Cát mịn khi mô đun độ lớn nằm trong khoảng từ 0,7 đến 2,0.
 • Cát thô được sử dụng chế tạo bê tông và vữa. Cát mịn chỉ được sử dụng chế tạo vữa.
 • Hàm lượng hạt trên sàng có kích thước lỗ sàng 5 mm đối với cát nghiền dùng chế tạo vữa. Nó có phần trăm theo khối lượng và không lớn hơn 5 %.
 • Hàm lượng hạt lọt qua sàng có kích thước lỗ sàng 75 mm. Nó có phần trăm theo khối lượng và không lớn hơn đối với cát thô là 16 %. Nó không lớn hơn đối với cát mịn là 25 %.
 • Đối với các kết cấu bê tông chịu mài mòn và chịu va đập thì hàm lượng hạt qua sàng có kích thước lỗ sàng 75 mm. Nó không được lớn hơn 9 %.
 • Tùy thuộc vào yêu cầu cụ thể, có thể sử dụng cát nghiền có hàm lượng hạt lọt qua sàng có kích thước lỗ sàng từ 140 mm đến 75 mm.
 • Hàm lượng hạt sét không lớn hơn là 2 %.
 • Hàm lượng clorua trong cát nghiền và tính theo ion Cl tan trong axit.

Bảng 2 – Hàm lượng ion Cl– trong cát nghiền

Loại bê tông và vữa Hàm lượng ion Cl tan trong axit,

% theo khối lượng, không lớn hơn

Bê tông dùng trong các kết cấu bê tông cốt thép ứng lực trước 0,01
Bê tông dùng trong các kết cấu bê tông, bê tông cốt thép và vữa thông thường 0,05
CHÚ THÍCH: Cát nghiền có hàm lượng ion Cl lớn hơn giá trị quy định ở Bảng 2 có thể được sử dụng nếu tổng hàm lượng ion Cl trong 1 m3 bê tông từ tất cả các nguồn vật liệu chế tạo không vượt quá 0,6 kg.

0 ( 0 bình chọn )

Vật Liệu Xây Dựng TPHCM

https://BanvatlieuxayDung.net
Bán vật liệu xây dựng, cung cấp vật liệu xây dựng, mua bán vật liệu xây dựng, các công ty mua bán vật liệu xây dựng, các công ty cung cấp vật liệu xây dựng, danh sách công ty bán vật liệu xây dựng, vật liệu xây dựng giá rẻ

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm