Blog

【Hướng Dẫn】Cách Trộn Đất Trồng Hoa Hồng Đơn Giản & Đúng Chuẩn

439

Trộn đất trồng hoa hồng như thế nào để loài hoa này phát triển và nở hoa theo ý muốn của mình là vấn đề được nhiều người quan tâm. Vì hoa hồng là loài hoa được nhiều người yêu thích, chọn trồng để làm đẹp cho không gian sống. Trong quá trình trồng hoa hồng, cách trộn đất trồng hoa hồng hay giá thể trồng hoa hồng rất quan trọng vì nó quyết định phần lớn đến sự sinh trưởng của cây. Bài viết sau đây sẽ mách bạn cách làm đất trồng hoa hồng hiệu quả, đơn giản tại nhà nhé.

Đất nào tốt để trồng hoa hồng?

Có thể ban chưa biết, mỗi loại cây trồng sẽ có một loại đất trồng phù hợp nhất để cây sinh trưởng thuận lợi. Khi bạn trồng rau sẽ cần đến đất sạch trồng rau. Còn khi bạn trồng hoa, cụ thể là trồng hoa hồng, bạn sẽ cần chuẩn bị loại đất để trồng loại hoa mà bạn đã chọn.

Hoa hồng thích hợp nhất để trồng trên đất giàu dinh dưỡng, có độ phì nhiêu cao và dễ thoát nước. Ngoài ra, đất cần sạch sẽ, không có mầm bệnh. Một số loại đất trồng hoa hồng yêu thích như: đất thịt, đất phù sa, đất thịt, đất pha cát (trộn thêm chất xơ hoặc chất làm thoáng khí – thoát nước sẽ tốt hơn)… Độ pH lý tưởng cho đất trồng hoa hồng từ 6 – 6,5.

Ngoài ra, hoa hồng trồng tốt nhất trên đất nhiễm phèn hoặc nhiễm mặn. Đất chua, mặn không chỉ làm chậm quá trình sinh trưởng của hoa hồng mà còn ảnh hưởng đến quá trình ra nụ, nở hoa.

Cách trộn đất trồng hoa hồng đơn giản tại nhà

Hoa hồng được mệnh danh là nữ hoàng của các loài hoa nên được rất nhiều người lựa chọn để trang trí nhà cửa, sân vườn. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách trồng và chăm sóc loài hoa này. Cách chuẩn bị đất trồng hoa hồng là một trong những yếu tố quan trọng quyết định việc trồng hoa hồng của bạn có thành công hay không.

Để đơn giản hóa việc trồng hoa hồng, người ta đã tạo ra đất trồng hoa hồng có tỷ lệ trồng hoa hồng thành công cao hơn rất nhiều so với trồng trên đất thông thường. Chúng tôi sẽ mách bạn cách làm đất trồng hoa hồng hay nói cách khác là cách tạo giá thể trồng hoa hồng.

Chuẩn bị nguyên liệu để làm đất trồng hoa hồng

Để tạo giá thể trồng hồng chúng ta cần có những nguyên liệu sau

Đất trồng hoa hồng

Ta nên chọn loại đất tơi xốp, màu mỡ. Và đất phù sa là ứng cử viên sáng giá nhất để làm đất trồng hoa hồng. Khi lấy đất về, chúng tôi thực hiện các công việc cải tạo đất như trải đất, phơi nắng, trộn vôi để diệt hết mầm mống vi khuẩn và sâu bệnh hại cây trồng.

Trấu

Trong cách làm đất trồng hoa hồng không thể thiếu trấu. Thành phần này sẽ giúp đất tơi xốp hơn. Sử dụng trấu sẽ đảm bảo sạch hết mầm bệnh. Trong quá trình làm đất nên đảo kỹ trấu.

Xỉ than hoặc viên đất nung

Xỉ than nghiền thì nên chọn loại than tổ ong mềm. Đây là thành phần tạo độ tơi xốp, thoáng khí cho đất, giúp đất thoát nước tốt hơn

xơ dừa

Hoa hồng là loại cây ưa ẩm nên trong cách làm đất trồng hoa hồng không thể thiếu xơ dừa vì nó sẽ giúp đất giữ ẩm tốt hơn. Trước khi sử dụng xơ dừa ta nên phun nước lên xơ dừa hoặc ngâm xơ dừa trong ao nửa tháng rồi vớt lên để xơ dừa bớt chát.

Phân chuồng hoại mục hoặc phân trùn quế

Sử dụng phân chuồng hoai mục hoặc phân trùn quế sẽ cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cây trồng, giúp cây phát triển tốt hơn và hạn chế bệnh tật, tăng sức đề kháng cho cây trồng. Tùy từng vùng khác nhau mà ta có thể sử dụng phân gà hoặc phân bò đã qua xử lý

Cách làm đất trồng hoa hồng bằng hỗn hợp phân trùn quế có tác dụng làm cho hoa có màu sắc đẹp, cứng cây, lá dày, rễ khỏe.

Cách trộn đất trồng hoa hồng

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu, sau đây là cách ủ đất rất hiệu quả mà bạn không nên bỏ qua. Tùy theo số lượng cây trồng cũng như diện tích để thay đổi tỷ lệ cho phù hợp

Cách trộn đất trồng hoa hồng bằng đất, trấu hun, xỉ than, phân chuồng hoai mục

Ta trộn các hỗn hợp trên theo tỉ lệ sau: 2 đất : 1 trấu hun : xỉ than : 1 xơ dừa : 2 phân trùn quế.

Cách trộn nguyên liệu

 • Bước 1: Rải đều đất trồng ra sân
 • Bước 2: Rải lên trên mặt đất 1 lớp xỉ than, 1 lớp trấu hun khói, 1 lớp xơ dừa, 1 lớp phân trùn quế.
 • Bước 3: Tiếp theo rải lớp HVP 301B theo tỷ lệ hỗn hợp trên, sau đó cho 2kg HVP 301B.
 • Bước 4: Bón thêm một lớp lân theo tỷ lệ 1 khối hỗn hợp đất tương ứng với 5kg lân. Trong cách làm đất trồng hoa hồng không thể thiếu thành phần lân. Nó giúp tăng cường rễ của hoa hồng.
 • Bước 5: Rắc đều Trichoderma kháng nấm theo tỷ lệ 2 gói 1kg cho 1 khối giá thể trên.

Để kiểm tra hỗn hợp đất có đạt tiêu chuẩn hay không, bạn hãy cầm một ít hỗn hợp đất trên tay nếu thấy nó vón cục trong tay khi được nắm lại và thả ra khi bạn mở bàn tay ra là đạt yêu cầu.

Trộn giá thể hoa hồng với đất nung viên và phân trùn quế

Trong cách làm đất trồng hoa hồng theo phương pháp trộn giá thể trồng hoa hồng theo tỷ lệ 30% đất thịt, 30% phân trùn quế, 10% mụn dừa hoặc xơ dừa, 20% trấu hun và 10% đất trồng. thức ăn viên. Bị sa thải.

Bên cạnh đó, bạn có thể sử dụng một vài viên đất nung có kích thước 10-20 mm để trang trí cho bề mặt chậu thêm thẩm mỹ và lấy một ít để lót đáy chậu nhằm hạn chế tình trạng úng cho cây.

Từ những ưu điểm của phân trùn quế và viên đất nung, việc trộn 2 nguyên liệu này với nhau sẽ đáp ứng được những yêu cầu khắt khe của việc trồng hồng, từ đó giúp vườn hồng của bạn khỏe mạnh và ra nhiều hoa đẹp. Hạn chế tối đa mầm mống sâu bệnh và úng úng cho cây trồng

Yếu tố quyết định chất lượng đất trồng hoa hồng

Dinh dưỡng

Mỗi loài cây trồng đều cần một lượng dinh dưỡng nhất định để sinh trưởng và phát triển. Đặc biệt, khi bạn trồng hoa hồng trong chậu thì yếu tố dinh dưỡng phải được đặt lên hàng đầu. Đơn giản vì nếu thiếu chất dinh dưỡng cây sẽ không ra hoa.

Đất chính là nơi sẽ cung cấp chất dinh dưỡng cho cây hoa hồng, hàm lượng dinh dưỡng trong đất thấp sẽ khiến cây chậm phát triển, còi cọc.

Cách trồng và chăm sóc hoa hồng trong chậu

Mặt khác, không phải chất dinh dưỡng nào cũng tốt cho cây trồng như nhiều người vẫn nghĩ. Trong trường hợp đất có nồng độ dinh dưỡng quá cao, hoa hồng sẽ không hút được nước và chết.

Vì vậy bạn cần chuẩn bị loại giá thể có hàm lượng dinh dưỡng phù hợp và bổ sung khi cần thiết. Bạn có thể kiểm soát lượng dinh dưỡng trong đất thông qua các loại phân hữu cơ: phân trùn quế , phân chuồng, phân vi sinh… Hoặc phân vô cơ như NPK.

Độ ẩm

Hoa hồng không phải là loại cây thích hợp trong môi trường quá ẩm cũng như quá khô. Đối với những loại giá thể có độ ẩm cao sẽ khiến sâu bệnh và nấm bệnh phát sinh. Ngược lại, giá thể quá khô sẽ làm cây bị héo và chết do thiếu nước.

Vì vậy giá thể trồng hoa hồng phải có độ ẩm phù hợp. Thông thường bạn có thể sử dụng các vật liệu như: trấu hun , xơ dừa, đá trân châu,… để giữ ẩm cho đất.

Xốp và thoáng khí

Giống như yếu tố độ ẩm, hoa hồng yêu cầu trồng trong điều kiện thoáng khí. Giá thể trồng hoa hồng thoáng khí không chỉ giúp rễ phát triển tốt nhờ hàm lượng O2 cao mà còn giúp hoa hồng không bị úng khi trời mưa hoặc tưới nhiều.

Tuy nhiên, đất quá thoáng khí cũng đồng nghĩa với việc hàm lượng dinh dưỡng không cao và là môi trường lý tưởng cho sâu bệnh. Vì vậy, bạn nên tạo môi trường thoáng khí, tơi xốp vừa đủ cho đất trồng hoa hồng. Thông thường bạn có thể sử dụng: trấu hun, xơ dừa, đá trân châu… để tạo độ xốp.

Sạch mầm bệnh

Hoa hồng là loại cây rất dễ bị côn trùng và các loại bệnh tấn công. Vì vậy, đất sạch mầm bệnh là yêu cầu kiên quyết của cây hoa hồng. Khi sử dụng đất và giá thể trồng hoa hồng, bạn nên tiến hành xử lý mầm bệnh trước khi trồng.

Đôi khi ẩn trong đất, phân bón (đặc biệt là phân chuồng) hoặc giá thể là trứng của côn trùng, bào tử của nấm gây hại. Vì vậy việc lựa chọn và xử lý chất trồng là công việc vô cùng cần thiết.

Có thể dùng nước vôi trong để khử trùng đất và giá thể. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng Trichoderma để trộn vào chất trồng. Trichoderma là loại nấm đối kháng có lợi, ngăn chặn sự phát triển của các loại nấm có hại khác.

Kỹ thuật trồng Hoa hồng leo trổ hoa "mê mẩn lòng người"

Có nên dùng đất trồng hoa hồng trộn sẵn không?

Có rất nhiều ưu điểm mà bạn nên chọn mua đất trồng hoa hồng bán sẵn thay vì chọn giá thể và tự trộn tại nhà, chẳng hạn như:

 • Đất trộn sẵn sẽ được lựa chọn kỹ lưỡng cho từng loại giá thể. Trong đó, giá thể hữu cơ tự nhiên luôn được ưu tiên hàng đầu, giúp cung cấp môi trường sống giàu dinh dưỡng nhất cho hoa hồng phát triển.
 • Đất trộn sẵn thường được trộn theo tỷ lệ thích hợp nhất.
 • Hiện đất trộn sẵn được bán rộng rãi trên thị trường nên giá thành không còn cao như trước. Thay vì lựa chọn và mua từng loại giá thể về trộn thì mua đất trộn sẵn sẽ tiết kiệm hơn rất nhiều.
 • Tất cả các loại đất trồng hoa trộn sẵn đều đã được khử trùng theo công nghệ hiện đại, tiêu diệt hoàn toàn vi khuẩn và mầm bệnh. Do đó, loại đất trồng hoa hồng này sẽ giúp cây có khả năng kháng bệnh cao.
 • Dùng đất trộn sẵn cũng là một cách tiết kiệm thời gian và công sức chuẩn bị đất trồng.

Đất trồng hoa hồng trộn sẵn không khó mua vì chúng được bán ở hầu hết các vườn ươm hoa hồng hoặc cửa hàng vật tư nông nghiệp. Tuy nhiên, người trồng cũng cần biết một số thương hiệu đất sạch hữu cơ uy tín để lựa chọn như: đất sạch namix, jardino, tribat, vinatap…

Một số lưu ý khi trồng hoa hồng

 • Hoa hồng là loại cây không chịu úng, không thích hợp với môi trường trong nước nên khi trồng hoa hồng phải chú ý đến hệ thống thoát nước hợp lý.
 • Loài hoa này ưa sáng, không nên trồng dưới bóng cây cao sẽ ảnh hưởng đến việc đón nắng.
 • Luôn giữ ẩm cho đất bằng cách tưới ngày 2 lần vào buổi sáng và chiều tối
 • Trong quá trình cây phát triển bạn nên bón lót và bón thúc đầy đủ để cây có đủ chất dinh dưỡng ra hoa có màu sắc tưới đẹp theo ý muốn.

Mua đất trồng hoa hồng ở đâu chất lượng?

Shop Giá Thể – Giathe.vn là địa chỉ chuyên kinh doanh các sản phẩm giá thể, phân bón chuyên dụng cao cấp và thiết bị – dụng cụ làm vườn với giá bình dân. Tại đây cung cấp các loại giá thể chuyên dụng đô thị bao gồm đất hỗn hợp như đất trồng hoa hồng , giá thể trồng lan, đất trồng rau… và các loại giá thể đơn như đá bọt, xơ dừa, vỏ thông…

cach-lam-dat-trong-hoa-hong-02

Các sản phẩm của Shop Giá Thể đều là những sản phẩm đã được kiểm chứng qua các bài kiểm tra, thử nghiệm thực tế tại cơ sở ươm tạo, đảm bảo chất lượng và giúp cây trồng hấp thụ được các chất dinh dưỡng cần thiết, an toàn cho cây trồng và sức khỏe người sử dụng.

Đến với Shop Giá Thể để được tư vẫn và hỗ trợ đặt mua sản phẩm phù hợp nhất nhé!

Thông tin liên hệ:

 • Website: https://giathe.vn/
 • Đ/c: Số 20, Khu biệt thự Ngân Long, đường Nguyễn Hữu Thọ, Xã Phước Kiển, Huyện Nhà Bè
 • ĐT: 0366708410 (Mr. Chiểu)
 • Email: chieu.vd@tropical.vn

Như vậy, chúng tôi đã bật mí cách làm đất trồng hoa hồng hiệu quả và đơn giản . Với những cách làm đất trên hi vọng bạn sẽ áp dụng thành công cho vườn hoa của mình. Trong quá trình làm đất trồng hoa hồng nếu có thắc mắc cần tư vấn hãy liên hệ với My Garden để được giải đáp miễn phí.

Với những thông tin chi tiết về cách chuẩn bị nguyên liệu và cách trộn đất trồng hoa hồng mà chúng tôi chia sẻ, hi vọng bạn sẽ sớm sở hữu những chậu hoa hồng đẹp nhất.

0 ( 0 bình chọn )

Vật Liệu Xây Dựng TPHCM

https://BanvatlieuxayDung.net
Bán vật liệu xây dựng, cung cấp vật liệu xây dựng, mua bán vật liệu xây dựng, các công ty mua bán vật liệu xây dựng, các công ty cung cấp vật liệu xây dựng, danh sách công ty bán vật liệu xây dựng, vật liệu xây dựng giá rẻ

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm