Blog

Cách tính khối lượng cát trên xe tải – Kích thước & trọng tải của xe

1211

Cách tính khối lượng cát trên xe tải bằng việc đo cụ thể từng xe là không khả thi. Mỗi ngày, chúng ta có thể nhận cả trăm xe chở vật liệu thì sẽ không đủ thời gian đo từng xe và tranh cãi khối lượng với lái xe. Cách đơn giản nhất là khi ký hợp đồng mua vật liệu. Chúng ta phải thỏa thuận phương án xác định khối lượng cát trên xe tải.

Có 2 phương án để đo khối lượng cát trên xe tải:

 1. Phương án xe chở bằng thành cho từng xe thì đo một lần đầu tiên chính xác khi xe chở bằng thành. Khi chúng ta nhận thì bằng và cao hơn thành tính bằng thành.
 2. Phương án đo đột xuất là đo lần đầu và đột xuất bất kỳ lúc nào và lấy giá trị đột xuất làm giá trị cho xe từ đấy về lần đo trước.

Vậy, công thức đo như thế nào? Chúng ta cùng nhau tìm hiểu trong bài việt dưới đây.

Cát là gì?

Cát được tìm thấy từ trong tự nhiên, nó thường có kích thước khá nhỏ từ 0.05 đến 1mm. Kích thước này được coi là một hạt cát. Còn giả sử, nó có kích thước bé hơn thì không phải là cát mà trở thành bùn hoặc bụi. Nếu kích thước lớn hơn thì gọi là sỏi hoặc cuội.

Cấu tạo của cát gồm các thành phần chủ yếu là đioxit silic hay gọi ngắn gọn hơn là silica và thạch anh. Nó có độ cứng cao nên chống được sự phong hóa từ môi trường.

Còn những thành phần khác thì phụ thuộc vào cát có nguồn gốc từ đâu. Điều kiện ở đó là như thế nào mà sẽ có sự thay đổi.

Ví dụ như: Cát trắng thường ở nơi nhiệt đới đá vôi xói mòn hay cát sa thach, thạch cao và Acco.

Thông thường, cát được tập trung thành từng bãi, cồn và đụn chứ không riêng lẻ chỉ có một mảng nhỏ.

Phân tích hạt cát

Nếu bạn muốn biết chi tiết hơn về cát xây dựng thì cần phải nghiên cứu từng hạt riêng rẽ. Bạn có thể biết được chúng có xuất xứ ở đâu và cách di chuyển như thế nào? Đối với loại cát thạch anh thì thường là những tinh thể khá nhọn và cạnh của chúng thì khá sắc. Do đó, nó được dùng trong việc đổ bê tông cho công trình xây dựng.

Thành phần của một số loại cát phổ biến

 • Một vài loại cát còn chứa manhêtit, chlorit và glauconit hay thạch cao.
 • Cát giàu manhêtit thi có màu từ sẫm tới đen,. Nó giống như cát có nguồn gốc từ đá bazan núi lửa và opxidian (obsidian).
 • Cát chứa chlorit-glauconit thông thường có màu xanh lục (còn được gọi là cát lục). Chẳng hạn như cát có nguồn gốc từ bazan (dung nham) với hàm lượng olivin lớn.

Nhiều loại cát khác, đặc biệt là cát ở Nam Âu. Loại cát này có chứa các tạp chất sắt trong các tinh thể thạch anh của cát. Chúng đã tạo ra cát có màu vàng sẫm. Cát trầm lắng tại một số khu vực chứa ngọc hồng lựu và một số khoáng vật có sức kháng phong hóa tốt. Nó bao gồm một lượng nhỏ các loại đá quý.

Cát được gió và nước vận chuyển đi và trầm lắng thành các dạng bãi biển, bãi sông, cồn cát, đụn cát và bãi cát ngầm…Chính vì vậy, trong các công trình xây dựng nhà ở, xây dựng các căn biệt thự tân cổ điển, nhà cao tầng sang trọng…Người ta thường lấy cát ở đây để về phục vụ cho quá trình xây dựng của họ.

Cách tính khối lượng cát trên xe tải

Hướng dẫn cách tính khối lượng cát trên xe tải

Cách tính khối lượng cát trên xe tải rất đơn giản. Bạn đo kích thước thùng xe tính từ đáy lên thành xe khi không có vật liệu và kích thước thùng xe lúc có vật liệu tính ra là xong.

Bước 1: Xe chở cát tới công tường. Chúng ta trèo lên lấy cây gỗ gạt ngang cho cát trên xe phẳng thùng.

Bước 2: Chúng ta lấy cây gỗ gác ngang qua đống cát trên xe và dùng thước đo từ vành của thùng xe đến mép dưới cây gỗ (h’).

Bước 3: Chúng ta cho xe đổ cát xuống và đo kích thước thùng xe a*b*h = m

 • a là chiều dài thùng xe lọt lòng.
 • b là chiều rộng thùng xe lọt lòng.
 • h là chiều cao thùng xe tính từ đáy thùng lên vành thùng.
 • B4 là tính thể tích.
 • Nếu thanh gỗ cao hơn vành của xe do cát cơi nới hơn vành thùng xe thì  m = a * b * (h+h’)
 • Nếu thanh gỗ gác lên vành thùng xe do cát thấp hơn vành thùng xe thì m = a * b * (h-h’). Trong đó, m đơn vị tính là m3. Nếu chúng ta muốn tính đơn vị là kg thì bạn tra khối lượng riêng của từng cát là kg/m3.

Cách chọn xe tải chở cát như thế nào cho phù hợp?

Trước hết, chúng ta cần xác định mục đích tải trọng của xe. Ví dụ, xe 5 tấn chở được bao nhiêu khối cát. Xe chở đất bao nhiêu khối chẳng hạn. Ngoài ra, nếu có nhu cầu vận chuyển đường dài thì nên chọn tải trọng lớn. Bởi các công trình thường có trọng tải đa dạng.

Lưu ý, nếu chúng ta sử dụng xe tải chở cát với số lượng ít và không cần sử dụng các loại xe tải quá to. Bởi nó sẽ tốn thêm các chi phí. Chúng ta nên chọn xe tải 950kg như 2.4 tấn, 3.45 tấn và 3.5 tấn. Nếu xe chuyên chở với số lượng lớn thì nên chọn xe tải 4.5 tấn, 5 tấn, 6.5 tấn, 6.9 tấn, 7 tấn, 7.7 tấn và 8 tấn.

Hướng dẫn cách tính khối lượng cát trên xe tải

4.5 ( 2 bình chọn )

Vật Liệu Xây Dựng TPHCM

https://BanvatlieuxayDung.net
Bán vật liệu xây dựng, cung cấp vật liệu xây dựng, mua bán vật liệu xây dựng, các công ty mua bán vật liệu xây dựng, các công ty cung cấp vật liệu xây dựng, danh sách công ty bán vật liệu xây dựng, vật liệu xây dựng giá rẻ

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm