Blog

Cách tính khối lượng cát san lấp mặt bằng như thế nào?

2512

Việc tính toán khối lượng cát dùng cho san lấp nền và san lấp mặt bằng không quá khó. Nhưng, nó cần đòi hỏi những người có chuyên môn kỹ thuật cao mới tính toán được. Nếu quý vị không nằm trong nhóm người này thì có thể tham khảo cách tính khối lượng cát san lấp mặt bằng dưới đây:

Cách tính khối lượng cát san lấp có liên hệ trực tiếp với tính khối lượng cát san nền. Khi chúng ta phân tích được khối lượng vật liệu cần san nền. Quý vị có thể dễ dàng tính toán khối lượng cát và đất hay xà bần để dùng san nền.

Đối với cách tính toán khối lượng san nền, các kỹ sư thường sử dụng những phần mềm chuyên nghiệp để đưa ra tính toán chính xác nhất. Chẳng hạn như cách tính toán theo 3Dmax và AutoCAD. Trước khi chúng ta tìm hiểu đến vấn đề này, quý vị hãy cùng chúng tôi làm sáng tỏ một số khái niệm sau:

Khái niệm về cát san lấp là gì?

Cát san lấp được hiểu là loại vật liệu dùng làm lớp đệm cho các dạng cát nền ở thế đất yếu. Chẳng hạn như đất sét nhão, đất sét pha nhão, đất cát pha và than bùn với chiều dày các lớp đất yếu nhỏ hơn dưới 3m.

Tham khảo hình ảnh cát san lấp

Để sử dụng cát xây dựng dạng nền một cách hiệu quả. Người ta thường đào bỏ một phần và toàn bộ lớp đất yếu thay vào đó bằng lớp cát hạt trung hay hạt thô. Sau đó, họ tiến hành đầm chặt dẫn đến việc thi công cát san lấp khá đơn giản. Nó không đòi hỏi nhiều thiết bị phức tạp và có nhiều tác dụng tốt cho công trình. Cho nên, nó được sử dụng tương đối rộng rãi trong lĩnh vực xây dựng nhà ở. Đặc biệt, nó còn được sử dụng trong các công trình biệt thự tân cổ điển.

Tác dụng của cát san lấp trong việc thi công xây dựng

Việc thay thế lớp đất yếu bằng tầng đệm của cát san lấp có những tác dụng chủ yếu sau:

Chúng làm giảm áp lực công trình truyền xuống đến trị số mà nền đất yếu có thể chịu đựng được. Nó còn làm tăng tính ổn định của công trình kể cả khi có tải trọng ngang tác dụng. Bởi vì, cát được nén chặt cho nên nó có tác dụng tăng lực ma sát và tăng khả năng chống trượt.

Ngoài ra, cát san lấp còn làm tăng nhanh quá trình cố kết của đất nền. Do vậy, chúng sẽ làm tăng nhanh khả năng chịu tải của nền và tăng nhanh thời gian ổn định về lún cho công trình.

Lớp đệm nền đất bằng cát san lấp có tác dụng thay thế lớp đất yếu nằm trực tiếp dưới đáy móng. Đệm cát san lấp đóng vai trò như một lớp chịu tải và tiếp thu tải trọng của công trình. Nó còn truyền tải trọng các lớp đất yếu bên dưới để giảm được chiều sâu chôn móng. Cho nên, loại cát này còn làm giảm được khối lượng vật liệu xây móng.

Hơn nữa, cát san lấp còn giảm được độ lún và chênh lệch lún của công trình. Bởi vì, nó có sự phân bộ lại ứng suất do tải trọng ngoài gây ra trong nền đất dưới tầng đệm cát.

Lưu ý khi sử dụng cát san lấp

Cát san lấp phát huy tác dụng tốt nhất khi lớp đất yếu có chiều dày nhỏ hơn 3m. Chúng ta không nên sử dụng phương pháp này khi nền đất có mực nước ngầm cao và nước có áp. Bởi vì, nó sẽ tốn kém cho việc hạ mực nước ngầm và đệm cát sẽ kém sự ổn định.

Cách tính khối lượng cát san lấp

Cách tính khối lượng cát san nấp trên nền bằng 3Dmax

  • Bước 1: Chúng ta cần tạo 1 mặt mesh trước khi tính khối lượng. Đây là phần đất giao của 2 phần thiết kế và hiện trạng (khối C). Chúng còn là phần không đào và không đắp.
  • Bước 2:  Chúng ta nên tính khối lượng đào bằng cách lấy hiệu của khối hiện trạng khối A trừ đi cho khối C.
  • Bước 3: Đây là bước cần tính khối lượng đắp bằng cách lấy hiệu của khối thiết kế khối B trừ đi cho khối C.

Diễn giải: C chính là giao điểm của A và B. Cho nên phần dư của A và C là phần phải đào đi. Còn phần dư của B và C là phần phải đắp vào. Nếu chúng ta chỉ đào thì C=B, nếu chỉ đắp thì C=A.

Cách tính khối lượng cát san lấp

Chúng ta có thể sử dụng chức năng Create > Compound Object > boolean trong 3DSMax để tìm giao của các khối mesh (bao gồm cả giao của hình lăng trụ có tiết diện là biên khu đất). Sau đó, chúng ta sử dụng hàm tính khối lượng: V = (h1+h2+h3)*S/3 để tính khối lượng của từng tam giác trên mesh rồi cộng lại để ra khối lượng của 3 khối A, B và C.

Cách tính khối lượng cát san lấp nền và san lấp mặt bằng bằng lập file Excel

Các bảng vẽ :
1/ Bản vẽ mặt bằng định vị khu vực san nền. Ccụ thể là bản vẽ đường đồng mức 0.5m + khoanh vùng khu vực san nền.

2/ Bản khối lượng san nền:

– Khu vực san nền đc chia thành các ô lưới 10×10 hoặc 20×20 (càng nhỏ càng chi tiết hơn)

– Trong mỗi ô san nền, bạn thể hiện:

  • Ở 4 góc có cao độ san ủi & cao độ tự nhiên
  • Ở giữa ô lưới và thể hiện 3 giá trị là diện tích ô lưới, khối lượng đào đất và khối lượng đắp đất (m3)
  • Ghi chú kèm theo

Kết luận: Việc tính khối lượng cát san nền phải được các kỹ sư có chuyên môn thực hiện qua nhiều giai đoạn từ khảo sát đến tính toán chi tiết.

0 ( 0 bình chọn )

Vật Liệu Xây Dựng TPHCM

https://BanvatlieuxayDung.net
Bán vật liệu xây dựng, cung cấp vật liệu xây dựng, mua bán vật liệu xây dựng, các công ty mua bán vật liệu xây dựng, các công ty cung cấp vật liệu xây dựng, danh sách công ty bán vật liệu xây dựng, vật liệu xây dựng giá rẻ

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm