Blog

Cách Thiết Kế Kho Chứa Hàng Và Phương Pháp Quản Lý

93

Trong sản xuất kinh doanh, việc xây dựng kho bãi là rất quan trọng. Từ lâu, muốn phát triển kinh doanh hàng hóa thì phải có kho bãi để đảm bảo luôn có đủ hàng hóa và không bị động trong mọi tình huống. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách thiết kế kho chứa hàng chi tiết nhất.

Cách thiết kế kho chứa hàng

cách thiết kế kho chứa hàng

Để thiết kế kho hàng cần phải tính đến nhiều yếu tố ảnh hưởng như: chủng loại sản phẩm, số lượng, kích thước, tốc độ luân chuyển hàng hóa,… Về cơ bản, một nhà kho bình thường bao gồm các bộ phận chính. Tiếp theo: Khu tiếp nhận hàng hóa, khu vực kiểm tra chất lượng, khu vực bảo quản hàng hóa. để đựng hàng hóa và kệ kho. Hoặc có thể chia thành 3 khu vực chính:

 • Khu vực tiếp nhận hàng hóa
 • Khu vực chứa hàng hóa
 • Khu vực lưu trữ tài liệu, hóa đơn và phối hợp

Nhưng vẫn cần phải bố trí, sắp xếp không gian trong kho để có chỗ cho xe nâng, xe đẩy; Khu vực chứa pallet; Lối đi chính và phụ của kho thuận tiện nhất cho việc di chuyển nhanh chóng đến các lối thoát hiểm trong trường hợp khẩn cấp.

Yếu tố hệ thống chiếu sáng cũng phải được quan tâm. Cần lắp đặt hệ thống đèn LED chiếu sáng để đảm bảo nguồn sáng bên trong kho đủ sáng không ảnh hưởng đến hoạt động; Ngoài ra, hệ thống chiếu sáng LED còn giúp doanh nghiệp tiết kiệm đáng kể chi phí tiêu thụ điện. Bạn có thể tham khảo một số loại đèn LED công nghiệp .

Khu vực tiếp nhận hàng hóa

Đây là khu vực tiếp nhận hàng hóa, kiểm tra chất lượng và phân loại hàng hóa theo tính chất của sản phẩm, hàng hóa. Khu vực tiếp nhận hàng hóa tiếp giáp với bến tàu và có khu vực phù hợp để xử lý toàn bộ hàng hóa vào kho. Nếu có thể, cần bổ sung thêm các khu vực linh hoạt để đối phó với tình trạng nhập khẩu tăng đột ngột.

Khu vực chứa hàng hóa

Thông thường, để thiết kế nhà kho cần nghiên cứu tốc độ di chuyển của hàng hóa cần lưu trữ. Có thể chia làm 3 loại: cao, trung bình, thấp.

Khi các sản phẩm đã được thiết lập về khối lượng và doanh thu tương ứng, bước tiếp theo là xác định vị trí của chúng trong kho.

Khu vực lưu trữ tài liệu, hóa đơn và phối hợp

Đây là miền bao gồm cả dịch vụ đặt hàng và dịch vụ điều phối. Là khu vực lấy hàng và đóng gói đơn hàng từ các khu vực khác của kho khi cần thiết.

bản vẽ của một kho chứa hàng

Phương pháp quản lý kho chứa hàng

Ngoài việc thiết kế, xây dựng kho theo tính chất hàng hóa do công ty sản xuất thì việc quản lý, vận hành kho cũng rất quan trọng. Giám sát và đánh giá nhân viên vận chuyển, mua, nhận, kiểm kê, lưu trữ và phân phối hàng hóa. Tạo một nhà kho hiệu quả, an toàn và năng suất không phải là nhiệm vụ dễ dàng, nhưng có một số nguyên tắc bạn có thể tuân theo để giữ cho nhà kho của mình hoạt động trơn tru.

 • An ninh kho hàng là yếu tố quan trọng đầu tiên trong phương pháp quản lý kho hàng bạn nên thực hiện
 • Giữ kho sạch sẽ, gọn gàng, ngăn nắp. Khán đài và lối đi không được có rác và mảnh vụn. Không để hộp hoặc hàng hóa rải rác ở lối đi nơi mọi người có thể vấp ngã. Đánh dấu tất cả các lối sang đường dành cho người đi bộ, làn đường dành cho xe cộ và những con đường khác bằng những dấu hiệu đặc biệt dễ nhìn thấy.
 • Đảm bảo giữ dây cáp hoặc thiết bị trên cao tránh xa lối đi dành cho người đi bộ hoặc làn đường dành cho xe cộ.
 • Tận dụng không gian trên tường để thêm tủ hoặc móc treo.
 • Quản lý dây nối đất bằng băng dính hoặc vỏ bọc dây

Đảm bảo tất cả các khu vực đều có đủ ánh sáng. Ánh sáng sẽ đảm bảo an toàn tại nơi làm việc bằng cách giữ cho nhân viên của bạn cảnh giác và nhận thức được môi trường xung quanh. Kiểm tra và thay thế bóng đèn hỏng thường xuyên.

Tất cả nhân viên kho phải tham gia đào tạo về tiêu chuẩn an toàn kho và phải được cấp chứng chỉ đào tạo. Hạn chế chiều cao của các pallet xếp chồng lên nhau và giữ cho không gian chất hàng không có vật cản. Định kỳ tổ chức diễn tập phòng cháy và chữa cháy; hoặc các trường hợp khẩn cấp đòi hỏi phải sơ tán người dân một cách an toàn.

quản lý kho hàng

Quản lý nhân viên

Thường xuyên tham khảo ý kiến nhân viên để bù đắp những bất cập về kho bãi. Để vận hành kho thành công, bạn cần lắng nghe ý kiến của họ và đưa ra phản hồi cho nhân viên của mình. Hơn nữa, việc đào tạo nhân viên mới tuyển dụng cũng quan trọng không kém. Việc đào tạo lại cũng có thể cần thiết vì các quy trình trong tổ chức kho có thể thay đổi. Đảm bảo bạn có kế hoạch chi tiết để đào tạo nhân viên mới của mình theo cách có hệ thống và hợp lý nhất có thể.

Giám sát hoạt động kho bãi

Mục tiêu chính của việc theo dõi hoạt động kho hàng là đảm bảo sản phẩm đến đúng địa chỉ. Để tiết kiệm thời gian nhân viên tìm kiếm sản phẩm, tạo hệ thống tinh gọn để hàng hóa được vận chuyển nhanh chóng và an toàn.

Việc lựa chọn hoặc thu thập sản phẩm trong các chuyến hàng có thể tiêu tốn rất nhiều thời gian của người lao động. Tuy nhiên, bạn có thể thực hiện các thay đổi trong quá trình lựa chọn của mình để tăng tốc độ. Ví dụ: nếu bạn thường xuyên gửi những đơn hàng lớn cho một vài khách hàng quan trọng, hãy sắp xếp danh sách để nhóm các mặt hàng tương tự lại với nhau. Điều này sẽ tạo thuận lợi cho việc xuất nhập khẩu của một nhóm hàng hóa nhất định.

Công việc của công ty không phải lúc nào cũng suôn sẻ, sẽ có lúc trì trệ – mặc dù đó không phải là điều ai cũng mong muốn. Vì vậy hãy chuẩn bị kịch bản và chuẩn bị một vị trí nhất định trong kho để sắp xếp khu vực chứa hàng.

Thường xuyên kiểm tra hoạt động vận chuyển kho

Điều phối xe tải ra vào kho để thuận tiện cho hoạt động. Điều phối hợp lý các phương tiện chất hàng, có nghĩa là lập kế hoạch cho xe tải một cách chính xác để chúng không phải chờ trong khi các xe tải khác được chất hoặc dỡ hàng.

Kiểm soát chất lượng hàng hóa trong mỗi lần xuất nhập khẩu là điều kiện tiên quyết. Không thể không kiểm tra vì bạn biết quá nhiều về sản phẩm này, hoặc sản phẩm này được nhập/xuất quá ít.

Các yêu cầu cần thiết của một kho hàng

Việc xây dựng và vận hành nhà kho tất nhiên không đơn giản như bạn nghĩ. Nó phải đáp ứng một số yêu cầu tối thiểu sau:

Kết cấu và bố trí

 • Khu vực rộng, khép kín nên có lối thoát hiểm theo hai hướng. Lối thoát hiểm phải được chỉ dẫn rõ ràng (bằng biển báo, sơ đồ, v.v.) và được thiết kế phù hợp với thực tế khi xảy ra sự cố. Cửa thoát hiểm phải dễ mở khi trời tối hoặc ở những nơi có khói dày đặc (trong trường hợp hỏa hoạn).
 • Kho chứa phải được thông gió trên mái nhà, trên tường dưới mái nhà hoặc gần mặt đất.
 • Sàn kho là loại không thấm chất lỏng, bằng phẳng, không trơn trượt và không có vết nứt, có thể chứa nước rò rỉ, chất lỏng bị đổ, nước chữa cháy bị nhiễm bẩn hoặc tạo ra các gờ, khoảng trống xung quanh.
 • Vật liệu xây dựng và cách nhiệt trong kho phải là loại không cháy, khung nhà phải được gia cố chắc chắn bằng bê tông hoặc thép.

Trang thiết bị

 • Thiết bị sản xuất phải đáp ứng yêu cầu an toàn chung theo tiêu chuẩn Việt Nam hiện hành.
 • Cần có lịch trình bảo trì, vệ sinh thiết bị sản xuất thường xuyên.
 • Phải kiểm tra các thông số kỹ thuật của thiết bị sản xuất và có hệ thống bảo vệ an toàn cho người sử dụng.
 • Nhà máy, kho chứa hóa chất không được thải chất độc hại vào không khí, không được gây tiếng ồn hoặc các yếu tố có hại khác và không được vượt quá các quy định vệ sinh môi trường hiện hành. Khí thải từ các nhà máy, kho hóa chất phải tuân thủ quy chuẩn kỹ thuật quốc gia.
 • Nhà máy, kho chứa hóa chất phải có hệ thống xử lý nước thải. Nước thải sau xử lý phải đạt quy chuẩn kỹ thuật quốc gia.
 • Chất thải rắn từ các nhà máy, kho chứa hóa chất phải tuân thủ quy định tại Nghị định số 59/2007/ND-CP ngày 9 tháng 4 năm 2007 của Chính phủ về quản lý chất thải rắn.

Lối đi

Một số gợi ý thiết kế lối đi phù hợp với thiết kế tổng thể nhà kho và đảm bảo tốt yếu tố an toàn.

 • Lối đi chéo hình chữ V: Đây là một thiết kế phổ biến và rất thiết thực, cho phép dỡ hàng, quản lý và kiểm tra nhanh chóng. Các mặt hàng liên quan sẽ được sắp xếp trên các kệ kho san sát nhau để thuận tiện cho việc xuất nhập hàng hóa. . Lối đi tiết kiệm không gian nhất, các kệ để hàng hóa được bố trí song song với nhau và hướng vào giữa chữ V.
 • Lối đi giữa: Các kệ được xếp chéo một góc 45 độ tạo thành lối đi chính ở giữa. Việc sắp xếp này giúp tiết kiệm thời gian đi lại, lấy hàng và kiểm tra các kệ sắt san sát nhau, đồng thời việc lấy hàng cho tài xế xe nâng sẽ nhanh hơn.
 • Lối đi chéo 90 độ: Ở lối đi thứ 3, kệ kho bố trí chéo 90 độ ở giữa góc cũng được sử dụng rộng rãi.

BATFire – Nhà cung cấp thiết bị phòng cháy chữa cháy uy tín

Với nhiều năm kinh nghiệm và hợp tác thường xuyên với các đối tác hàng đầu toàn cầu, BATFire luôn tự hào là nhà cung cấp các thiết bị phòng cháy chữa cháy, thiết bị báo cháy, tư vấn thiết kế, thi công xây dựng công trình. , bảo trì phòng cháy chữa cháy chuyên nghiệp và hoàn hảo. Trong hơn 10 năm phục vụ nhu cầu phòng cháy chữa cháy trong nước và quốc tế, BATFire không ngừng phát triển về quy mô và chất lượng trên khắp cả nước với hệ thống cửa hàng, chi nhánh trải dài khắp ba miền Bắc, Trung, Nam. Nam

Nhân viên là tài sản lớn nhất của BATFire. Đội ngũ nhân viên của chúng tôi bao gồm những người trẻ và nhiệt tình; Giỏi chuyên môn, tận tâm với công việc, luôn đoàn kết và cam kết tạo sức mạnh làm nền tảng cho sự phát triển.

Slide Bat Viet Nam 1 Min

BATFire là đơn vị uy tín, có thương hiệu mạnh không chỉ ở Việt Nam mà còn ở nhiều nước trên thế giới. Công ty Cổ phần Quốc tế BATFire luôn được các đối tác đánh giá cao về năng lực triển khai, tìm nguồn cung ứng và uy tín kinh doanh.

BATFire đã trở thành đối tác tin cậy của nhiều doanh nghiệp, tập đoàn hàng đầu trong nhiều lĩnh vực như: Nhà đầu tư Bất động sản; dầu khí, các khu công nghiệp lớn như Yên Phong, Hoàng Mai, Từ Sơn, Sóng Thần,… hoạt động tại Việt Nam và một số nước như Campuchia, Myanmar, Trung Quốc, Anh, Đức, Ý, Brazil.

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ Hà Nội: Tầng 2, HH02B, Eco Lakeview, 32 Đại Từ, Hoàng Mai, Hà Nội
 • Địa chỉ HCM: Số 42 Đường 20 Khu Đô Thị Mới Him Lam, Phường Tân Hưng, Quận 7, TP Hồ Chí Minh
 • Hotline: 0968 046 114
 • Email: kinhdoanh@batgroup.vn
 • Website: thietbicuuhoa.com.vn

Với bài viết trên đây bạn sẽ tìm thấy cách thiết kế kho chứa hàng và các yêu cầu cần thiết của nhà kho. Hãy truy cập vào https://thietbicuuhoa.com.vn/ để tìm hiểu thêm thông tin chi tiết nhé.

0 ( 0 bình chọn )

Vật Liệu Xây Dựng TPHCM

https://BanvatlieuxayDung.net
Bán vật liệu xây dựng, cung cấp vật liệu xây dựng, mua bán vật liệu xây dựng, các công ty mua bán vật liệu xây dựng, các công ty cung cấp vật liệu xây dựng, danh sách công ty bán vật liệu xây dựng, vật liệu xây dựng giá rẻ

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm