Blog

Top +7 Cách Chọn Nhà Thầu Xây Dựng Uy Tín & Chất Lượng

484

Bên cạnh việc xây nhà là một trong những công việc trọng đại nhất của đời người thì việc lựa chọn một nhà thầu xây dựng uy tín cho tổ ấm của mình là một quyết định cần được cân nhắc kỹ lưỡng. Hãy cùng tìm hiểu các cách chọn nhà thầu xây dựng uy tín chất lượng là như thế nào trong bài viết sau nhé.

Có các loại giao thầu nào?

Hiện tại có ba phương thức giao thầu phổ biến:

Khoán gọn phần nhân công

 • Loại hình này phổ biến ở nông thôn và hiếm gặp ở thành phố. Tất cả lao động trong đó được ký hợp đồng bằng một trị giá tiền và phần còn lại bạn sẽ mua tất cả các vật liệu được sử dụng trong ngôi nhà của mình.
 • Giá trị sức lao động đó được tính toán trên cơ sở ước lượng về khối lượng công việc, quy thành tiền. Phổ biến hơn là cách tính theo m2 sử dụng của ngôi nhà: m2 sử dụng x (nhân) đơn giá nhân công/m2 sử dụng + giá trị gia tăng (dạng móng, dạng mái,…).
 • Ưu điểm của việc này là giá trị nhân công thường nhỏ và bạn mua cả vật liệu nên bạn không phải lo lắng quá nhiều khi ký kết hợp đồng. Vì vậy, nếu bạn là người có thời gian để giám sát chặt chẽ việc xây dựng ngôi nhà của mình, bạn nên chọn tùy cách này.

Khoán gọn phần xây thô

 • Cách này phổ biến ở thành phố và đang trở thành xu hướng. Vì vậy, toàn bộ giá trị nhân công và vật liệu chính làm nên phần khung của ngôi nhà đều được khoán bằng tiền, còn lại các vật liệu nội thất và đồ trang trí sẽ do bạn tự mua và lắp đặt.
 • Giá trị xây dựng của phần thô này cũng được tính theo mét vuông xây dựng. Tuy nhiên, tính toán từ một “bảng dự toán” thiết kế thì chuẩn hơn. Thực tế m2 chỉ là cách viết tắt sau khi ước lượng, và không thể áp dụng cho tất cả các ngôi nhà, bởi kết cấu của mỗi ngôi nhà là khác nhau.
 • Ưu điểm của loại hình này là khi bạn không có thời gian để làm công việc mua vật tư và trông giữ những vật tư đó và bạn cũng không muốn có những rắc rối do những vật tư và thiết bị hoàn thiện rất đa dạng và rất khác nhau, tốt nhất bạn để dành phần này để tự mua lấy.

Khoán gọn kiểu thi công trọn gói

Các này thường chỉ thấy ở các dự án có vốn đầu tư công, ít thấy ở các dự án nhà ở tự xây, và cũng gây đôi chút e ngại cho các nhà thầu thực sự. Theo đó, dự án được tính trọn gói theo thiết kế, chỉ cần đóng tiền và nhận chìa khóa là dọn vào ở nên gọi là hình thức “chìa khóa trao tay”.

Ưu điểm của kiểu này là khỏe, ít phải bận tâm. Nhưng kiểu này cũng dễ gây nhiều tranh cãi do quá nhiều chủng loại và giá vật tư sẽ dùng, giữa thời điểm nhận thầu và thời điểm thanh quyết toán mà ngay cả dân trong nghề cũng khó hình dung hết được. Nếu bạn phải ở tình thế phải chọn kiểu này, có thể tham khảo thêm phương án tách việc xây nhà thành 2 hợp đồng gồm phần thô và phần hoàn thiện.

Các kinh nghiệm chọn nhà thầu xây dựng chất lượng tốt

Khi bạn đã có kế hoạch cho ngôi nhà của mình, tất cả những gì bạn cần làm là tìm một công ty xây dựng uy tín và đủ năng lực trong khu vực để giúp bạn thực hiện dự án mơ ước của mình ngay từ đầu. Tiêu chí lựa chọn sẽ bao gồm:

Kinh nghiệm làm việc của nhà thầu

Một nhà thầu có kinh nghiệm hoạt động dày dặn sẽ có những giải pháp tốt nhất, xử lý các tình huống phát sinh một cách chuyên nghiệp, giúp chủ nhà về nhiều mặt để có một công trình nhà ở hoàn chỉnh, đồng bộ và tránh được những lỗi thường gặp của nhà thầu yếu kém, thiếu kinh nghiệm.

Để đánh giá kinh nghiệm của nhà thầu, bạn có thể tham khảo thời gian thành lập đơn vị, sản phẩm đơn vị đã thi công, quy mô đơn vị.

Phong cách làm việc

Lần đầu làm việc với nhau, không thể đánh giá được uy tín của nhà thầu, nhưng qua quan sát và đánh giá ban đầu về thái độ và cách làm việc, bạn sẽ thấy phần nào. Nếu bạn đã được thầu thực hiện bản vẽ thiết kế, qua quá trình đó bạn sẽ biết được về sự chuyên nghiệp trong quá trình hoạt động, sự trung thực của đơn vị khi trao đổi công việc,…

Ngoài ra, bạn có thể tìm kiếm và tham khảo các đánh giá và đánh giá của cộng đồng về các nhà thầu trên mạng xã hội và trang web.

Trình độ nhân viên

Có thể nói chất lượng công trình do người lao động trực tiếp quyết định dưới sự giám sát chặt chẽ của kỹ sư xây dựng nên đây là hai đối tượng cần nghiên cứu để đánh giá năng lực của nhà thầu.

Bạn có thể quan sát công trình thực tế qua từng chi tiết nhỏ, và thấy được thái độ, trách nhiệm cũng như trình độ chuyên môn của đội ngũ trực tiếp thi công.

Tiêu chuẩn thời gian

Chủ đầu tư cần thỏa thuận với nhà thầu về tiến độ thi công của từng công trình cụ thể, đồng thời quy định rõ trong hợp đồng sẽ trừ bao nhiêu phần trăm nếu nhà thầu thi công không đảm bảo tiến độ.

Căn cứ vào bảng tiến độ này, chủ nhà sẽ kiểm tra, giám sát công việc và chốt với nhà thầu các hạng mục công việc sẽ thực hiện. Thông thường, dạng nhà phố đơn giản, thi công thuận lợi, 5 tháng là có thể hoàn thiện. Có thể kéo dài từ 1 năm trở lên đối với những công trình yêu cầu cao cấp hơn hoặc biệt thự tương tự.

Giá cả

Hiện nay khi thuê thầu xây nhà thường có 2 hình thức đấu thầu với 2 mức giá khác nhau.

 • Chủ nhà chịu trách nhiệm về vật tư, và nhà thầu xây dựng: đơn vị nhận nhà sẽ chịu trách nhiệm xây nhà, phần thô, và phần trang trí (không bao gồm đóng cọc, điện nước, nội thất). Chi phí của những công việc này sẽ phụ thuộc vào thỏa thuận giữa chủ sở hữu và nhà thầu. Để giá sát với thị trường, chủ nhà nên tham khảo ý kiến ​​của kiến ​​trúc sư khi xây dựng.
 • Hình thức khoán trắng: Nhà thầu sẽ chịu trách nhiệm toàn bộ vật tư xây dựng và thi công. Khi chủ nhà ký hợp đồng cần giải thích rõ giá cả, chủng loại, xuất xứ, nhãn hiệu, chất lượng, mức độ sử dụng và các tiêu chuẩn khác của vật liệu xây dựng,… Hợp đồng càng chi tiết thì việc quyết toán và quan hệ giữa chủ nhà và đơn vị nhận xây nhà càng thuận lợi và dễ dàng.

Đừng chọn nhà thầu giá thấp

Bạn không nên chọn nhà thầu giá rẻ vì họ dễ không đảm bảo chất lượng, bày vẽ để kiếm thêm lợi nhuận hoặc họ sẽ thi công cầm chừng, kéo dài tiến độ thi công, có thể bỏ dở công trình bất cứ lúc nào.

Ngoài ra, một số đơn vị lấy giá xây nhà thấp, để khách hàng thấy được lợi ích mà lựa chọn. Tuy nhiên, họ lại chọn những vật liệu kém chất lượng để tạo nên sự chênh lệch, ảnh hưởng đến chất lượng công trình.

Những lưu ý ​​khác

Trong hợp đồng với nhà thầu, ngoài các điều khoản cơ bản, bạn cũng cần lưu ý đề cập thêm các điều khoản khác, bao gồm: Quy định An toàn lao động và bảo hiểm, Quy định tuân thủ nội quy sinh hoạt địa phương, Hình thức và thời hạn thanh toán (theo tiến độ hay theo thời gian và khối lượng công trình) và điều khoản liên quan đến bên giám sát xây dựng (nếu có), điều khoản về cách tính chi phí phát sinh khi có thay đổi trong quá trình xây.

Kinh nghiệm làm việc với nhà thầu

Chuẩn bị kỹ trước khi gặp nhà thầu

 • Về mặt pháp lý, chủ nhà cần xin giấy phép xây dựng của cơ quan có thẩm quyền. Bạn lưu ý trước khi xin giấy phép phải có phương án thiết kế với sự tư vấn của kiến trúc sư. Tránh thay đổi kết cấu, quy mô xây dựng sau khi đã xin giấy phép.
 • Trong một số trường hợp, nhà thầu sẽ hỗ trợ thiết kế ngôi nhà, vì vậy chủ nhà cũng có thể thảo luận với nhà thầu trước khi xin giấy phép.
 • Khi nói đến kế hoạch tài chính, chủ nhà nên có một kế hoạch ngân sách cụ thể. Nên yêu cầu đơn vị thầu thiết kế lập dự toán chi tiết để biết chính xác chi phí bao nhiêu và cần bao nhiêu vật tư tiêu hao. Sử dụng điều này làm cơ sở để so sánh giá cả khi làm việc với các nhà thầu xây dựng.

Xem xét kỹ các hợp đồng

Nếu quyết định lựa chọn nhà thầu thì nhất thiết phải có hợp đồng xây dựng với đầy đủ chi tiết và các điều khoản rõ ràng. Cần lưu ý các vấn đề sau:

 • Thời gian bắt đầu thực hiện và bàn giao công trình
 • Giá trị hợp đồng kèm theo chi tiết các chủng loại vật tư
 • Thi công thực tế giống bản vẽ
 • Phương thức thanh toán
 • Thời gian bảo hành
 • Tiến độ cam kết.

Tin tưởng nhà thầu

“Không tin thì đừng dùng, đã dùng thì phải tin” – nếu đã quyết định lựa chọn nhà thầu, hãy tin tưởng vào lương tâm và tinh thần trách nhiệm nghề nghiệp của họ. Mối quan hệ tốt đẹp giữa nhà thầu và chủ nhà sẽ giúp quá trình thi công diễn ra suôn sẻ và ít xảy ra sự cố hơn.

Đơn vị nhà thầu thi công chuyên nghiệp chất lượng

Công ty TNHH Tư vấn Thiết kế Xây dựng Kim Anh hoạt động trong lĩnh vực thi công nội ngoại thất các công trình kiến ​​trúc, sửa chữa nhà, thiết kế, dân dụng và công nghiệp.

 • Kim Anh có đội ngũ kiến ​​trúc sư, kỹ sư trẻ năng động, sáng tạo kết hợp với đội ngũ chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm và đội ngũ kỹ thuật viên trình độ cao có năng lực tư vấn đáp ứng nhu cầu ngày càng cao.
 • Bằng sự nỗ lực không mệt mỏi và lòng đam mê nghề nghiệp của mỗi thành viên trong công ty, đều tạo ra những sản phẩm độc đáo, đột phá, mang lại lợi ích cho chủ nhà dựa trên nguyên tắc kiến ​​tạo không gian sống tiện nghi, sang trọng và thoải mái.
 • Làm cho niềm tin của khách hàng ngày càng mạnh mẽ hơn. Bên cạnh đó, Kim Anh  luôn lắng nghe, tiếp thu các ý kiến ​​đóng góp qua từng công trình, không ngừng cải tiến, mang đến những sản phẩm tốt nhất, hoàn hảo nhất cho khách hàng.

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: 50I Trần Thị Bảy, KP 3, P. Hiệp Thành, Quận 12, TP.HCM
 • Điện thoại: 0974.776.305 A Tuấn
 • Email: xaydungkimanh@gmail.com
 • Website: https://xaydungkimanh.com/

Trên đây là những thông tin tổng hợp được về các cách chọn nhà thầu xây dựng uy tín và chất lượng. Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ chọn được nhà thầu uy tín để đảm bảo chất lượng cho công trình của mình.

0 ( 0 bình chọn )

Vật Liệu Xây Dựng TPHCM

https://BanvatlieuxayDung.net
Bán vật liệu xây dựng, cung cấp vật liệu xây dựng, mua bán vật liệu xây dựng, các công ty mua bán vật liệu xây dựng, các công ty cung cấp vật liệu xây dựng, danh sách công ty bán vật liệu xây dựng, vật liệu xây dựng giá rẻ

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm