Blog

Tổng Hợp Các Phương Pháp Tưới Nước Cho Cây Trồng Phổ Biến Nhất

312

Xác định phương pháp tưới nước hợp lý cho cây trồng của bạn là điều rất quan trọng để quyết định năng suất và chất lượng sản phẩm khi thu hoạch. Ngày nay, với công nghệ tiên tiến, có nhiều phương pháp tưới tiêu hơn, giúp công việc tưới nước cho cây đã trở nên đơn giản và hiệu quả hơn. Nhằm giúp bà con lựa chọn phương pháp tưới phù hợp nhất cho ruộng sản xuất của gia đình, bài viết sau đây xin giới thiệu các phương pháp tưới nước cho cây trồng được sử dụng tại các trang trại ở Việt Nam.

Tổng hợp các phương pháp tưới nước cho cây trồng phổ biến

Tưới phun mưa

Tưới phun mưa là phương pháp tưới được sử dụng rộng rãi tại Việt Nam. Đây là phương pháp tưới phun nước dưới mặt đất lên tán cây bằng hệ thống máy bơm. Hệ thống có ống dẫn nước có đầu phun cố định, tự động xoay 360°, đặt cách mặt đất 0,5m. 1,0m, thường được sử dụng để tưới vườn ươm dưới dạng phun hoặc phun sương.

Tưới phun sương còn có dạng béc phun hạt lớn di động dùng tưới cây ăn quả khi nắng nóng (phun từ 4-6h chiều) để tăng độ ẩm không khí, giảm nhiệt cho quả và chống rụng quả cho cây do thời tiết xấu.

Ưu điểm của phương pháp này là khắc phục được các hiện tượng khí hậu bất lợi (nắng gắt, độ ẩm không khí thấp), đảm bảo năng suất, chất lượng quả, yêu cầu kỹ thuật cao đối với công tác ươm cây giống (gieo mạ, ghép).

Nhưng nhược điểm là vốn đầu tư ban đầu tương đối lớn, chỉ áp dụng được điều kiện kinh tế. Nếu bạn tưới nhiều nước bằng máy phun cầm tay, những giọt nước lớn có thể giãn ra và phá vỡ cấu trúc đất, đồng thời chất dinh dưỡng bị nước chảy qua đất mang đi.

Tưới ngầm

Tưới ngầm là phương pháp tưới cây bằng hệ thống thiết bị bơm với hệ thống ống dẫn nước đặc biệt nằm trong lòng đất hoặc với các mức cấp nước khác nhau.

Tưới ngầm tiết kiệm nước. Đất không bị co giãn, giữ nguyên hiện trạng kết cấu đất, đất không bị xói mòn, không bị rửa trôi phân bón. Chi phí đầu tư ban đầu của phương pháp này khá lớn và chỉ phù hợp với những loại đất có độ tơi xốp cần thiết để nước dễ thấm qua.

Tưới ngập

Tưới ngập là biện pháp tưới cho vườn cây một tầng nước nhất định và cung cấp nước cho cây trồng trong một thời gian xác định. Phương pháp này kết hợp tưới nước và tiêu diệt một số loài gây hại thường trú trong lòng đất (dế cắn rễ, nhộng, ruồi, sâu đục hạt xoài và các loại trái cây khác).

Phương pháp tưới này tiêu tốn nhiều nước và chỉ thích hợp với những nơi có địa hình tương đối bằng phẳng, thoát nước tốt. Đất bị nén chặt, chất dinh dưỡng bị dòng nước cuốn trôi và cấu trúc đất bị phá hủy.

Tưới rãnh

Là phương pháp tưới nước cho phép nước chảy qua các rãnh được thiết kế giữa các hàng cây trồng. Nước thấm dần vào đất và được cung cấp cho cây trồng. Phương pháp tưới này tiết kiệm và chủ động tưới vườn,

Tầng đất còn tơi xốp không chặt, kết cấu đất còn chắc, đất chưa bị xói mòn, chưa bị rửa trôi chất dinh dưỡng. Đây là cách tưới phổ biến được người dân ở nhiều vườn cây ăn trái trên cả nước áp dụng. Nhưng chỉ thích hợp với những nơi có địa hình tương đối bằng phẳng (độ dốc <50).

Phương thức tưới này cũng có một số hạn chế nhất định như: một phần nước bị lãng phí ở cuối kênh tưới, khó vận chuyển công cụ sản xuất qua rãnh, tốn nhiều công và thời gian để cải tạo rãnh tiêu.

Tưới dải

Là phương pháp tưới tạo thành lớp nước mỏng khoảng 5-6 cm, chảy xuôi theo sườn dốc và ngấm dần vào lòng đất, thích hợp tưới cho các loại cây trồng có hàng hẹp như lạc, đậu, mè.

Tưới dải có ưu điểm là tiêu thụ nước tương đối an toàn, tiết kiệm nhân công và thời gian, sản lượng nước đồng đều và hiệu quả sử dụng nước cao. Nhưng với cách tưới này, mặt ruộng phải bằng phẳng nên chi phí đầu tư mặt ruộng ban đầu cao, phải có đầy đủ nước tưới.

Tưới nhỏ giọt

Là phương pháp tưới hiện đại, thường được sử dụng ở các vườn cây ăn trái chuyên nghiệp, mang lại lợi ích kinh tế cao ở những vùng không có nguồn nước tưới.

Phương pháp tưới này tiết kiệm nước càng nhiều càng tốt. Đất không bị co giãn, giữ nguyên hiện trạng kết cấu đất, không bị xói mòn đất, không bị rửa trôi phân bón. Nhưng phương pháp này đòi hỏi vốn đầu tư lớn nên việc sản xuất hàng loạt phải dựa vào nguồn tài chính.

Nguyên tắc tưới cây đơn giản

Hiểu biết các loại cây trồng

Hầu hết các loại cây trồng đều cần nước để sinh trưởng và phát triển. Tuy nhiên, mỗi loại cây có nhu cầu nước hoàn toàn khác nhau:

 • Cây hoa không thích đất khô nên cần nhiều nước.
 • Xương rồng có thể tồn tại trong thời gian dài mà không cần nước.
 • Các loại cây mọng nước (cà chua, dưa chuột, dưa hấu) cần nhiều nước để giữ ẩm.
 • Một số loại rau thơm (húng quế, hương thảo, húng chanh, ngò) chỉ cần một ít nước cũng có mùi thơm nồng.
 • Một số loại rau thơm (ngò tây, hẹ) cần nhiều nước.

Tưới đẫm nước

Nguyên tắc tưới cây đầu tiên bạn cần nhớ là tưới và tưới cho đến khi nước chảy từ đáy chậu. Phương pháp tưới đẫm nước sẽ giúp kích thích bộ rễ phát triển đầy đủ, bám cả vào đáy chậu.

Phương pháp tưới nước là tưới dần dần các bộ phận khác nhau của thân cây, tưới đều xung quanh chỗ tưới để bộ rễ phát triển đồng đều, nước thấm hoàn toàn vào đất không chảy, nên tránh tưới úng. Tưới 1 chỗ làm rễ phát triển không đồng đều và giảm khả năng hút chất dinh dưỡng.

Kiểm tra độ ẩm

Hầu hết các loại cây trồng đều phụ thuộc vào độ ẩm để sinh trưởng và phát triển. Vì vậy, trước khi tưới cây, hãy kiểm tra độ ẩm trong đất để đảm bảo cây thực sự cần nước.

Ngay cả khi đất phía trên chậu khô, đáy chậu vẫn có thể bị ướt. Nhấn ngón tay của bạn vào chậu cho đến khi ngập phần khớp thứ hai, và nếu đầu ngón tay khô, hãy tưới nước cho cây. Nếu bạn thấy lá khô héo, đó là những dấu hiệu cho thấy cây bị thiếu nước.

HỆ THỐNG TƯỚI TỰ ĐỘNG Công ty TNHH MTV Vạn Xuân Phúc

Tưới nước vào buổi sáng hoặc chiều tối

Theo nhiều nghiên cứu khoa học, rễ cây hấp thụ nước tốt nhất vào buổi sáng và chiều tối. Tuy nhiên, bạn không nên tưới nước vào buổi tối vì nước không thoát kịp sẽ khiến cây dễ mắc các bệnh như nấm, phấn trắng…

Ngoài ra, khi bạn tưới cây vào giữa trưa, ánh nắng mặt trời và sức nóng sẽ làm nước bốc hơi trước khi ngấm vào rễ. Ngoài ra, mặt trời có thể đốt cháy cây khi nước rơi trên lá. Do đó, buổi sáng là thời điểm tốt nhất để tưới cây.

Tưới nước cho đất chứ không phải cho lá

Lá bị ướt qua đêm dễ bị phấn trắng và nhiều bệnh khác. Ngoài ra, lá cây sẽ phản chiếu ánh sáng khi gặp nước dưới ánh nắng mặt trời sẽ làm lá bị cháy sém và gây bỏng nhẹ trên bề mặt lá.

Vì vậy, hãy đảm bảo tưới vào đất chứ không phải lá, vì rễ là nơi chúng cần nhiều nước nhất. Cây sẽ không phát triển tốt nếu bạn chỉ tưới lớp đất trên cùng mà không đủ nước đến rễ bên dưới.

Không phụ thuộc vào mưa

Một quy tắc tưới cây khác cần nhớ là không phụ thuộc quá nhiều vào mưa. Nhiều người lầm tưởng trời đã mưa nên không cần tưới nữa. Tuy nhiên, cần kiểm tra kịp thời chậu hoa đã được tưới nước chưa, độ ẩm như thế nào để có thể tưới kịp thời.

Tưới cây theo nhu cầu của cây

Nguyên tắc tưới cây tốt phụ thuộc vào thời tiết, kích thước của chậu, loại đất và loại cây. Có nhiều loại cây cần được tưới nhiều hơn một lần trong ngày. Vì vậy, hãy chú ý đến nhu cầu nước của cây và các yếu tố xung quanh, đảm bảo tưới đủ nước để cây phát triển xanh tốt nhé!

Làm hệ thống tưới nước tự động

Sử dụng hệ thống tưới cây tự động sẽ giúp bạn chủ động hơn về thời gian, tưới cây khi không có mặt trực tiếp, tiết kiệm đến 60% lượng nước so với phương pháp tưới truyền thống. Trong khi đó, bộ tự tưới có vòi và đầu phun nhỏ gọn sẽ giúp khu vườn trở nên đẹp và duyên dáng hơn. Ngoài ra, thiết bị tưới tự động thông minh sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian chăm sóc cây xanh.

Top 3 hệ thống tưới tự động phổ biến nhất hiện nay - NhabeAgri

Mua thiết bị hệ thông tưới cây ở đây chất lượng?

Vật tư Gia Hưng là đơn vị uy tín với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế kiến trúc, hoàn thiện công trình, kỹ thuật cấp thoát nước, chuyên cung cấp vật tư thiết bị ngành nước, xử lý môi trường nước thải, xây dựng dân dụng và công nghiệp… Công ty mong muốn cung cấp các giải pháp toàn cầu cho mọi công trình của khách hàng.

Vật tư Gia Hưng cung cấp các thiết bị tưới tự động, thiết bị tưới K-rain, van điện tử, tủ điều khiển,… đến từ các thương hiệu uy tín và cam kết chất lượng hàng chính hãng 100%. Các thiết bị vật tư đều được nhập khẩu nguyên đai nguyên kiện, đầy đủ CO, QC, PK… Ngoài ra, đơn vị sẽ cung cấp dịch vụ tốt nhất, hỗ trợ bảo hành chu đáo và nâng cao trải nghiệm của khách hàng.

Để tìm hiểu thêm về các dịch vụ và sản phẩm của Vật tư Gia Hưng, vui lòng liên hệ hoặc qua văn phòng để được tư vấn và hỗ trợ mua hàng tốt nhất.

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: 1403A KĐT Cầu Bươu, Xã Tân Triều, Huyện Thanh Trì, TP. Hà Nội
 • VP Kho hàng Miền Trung: 13 Ngõ 157 Đường Yên Trung, TT Đức Thọ, Hà Tĩnh
 • VP Kho hàng Miền Nam: Lô C1-8, Đường D5, KCN Tân Phú Trung, H. Củ Chi, TP.HCM
 • Website: www.vattugiahung.com.vn
 • Email: vattunuocgiahung@gmail.com
 • Hotline: 0338749190

Trên đây là bài viết tổng hợp các phương pháp tưới nước cho cây trồng phổ biến nhất hiện nay. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn chọn được giải pháp tưới tiêu phù hợp nhất cho vườn cây của bạn.

0 ( 0 bình chọn )

Vật Liệu Xây Dựng TPHCM

https://BanvatlieuxayDung.net
Bán vật liệu xây dựng, cung cấp vật liệu xây dựng, mua bán vật liệu xây dựng, các công ty mua bán vật liệu xây dựng, các công ty cung cấp vật liệu xây dựng, danh sách công ty bán vật liệu xây dựng, vật liệu xây dựng giá rẻ

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm