Blog

Top +7 Các Loại Cảm Biến Áp Suất Dùng Phổ Biến Trong Công Nghiệp

399

Cảm biến áp suất là một thiết bị thường được sử dụng để đo áp suất của chất khí hoặc chất lỏng. Cảm biến áp suất là một thiết bị được ứng dụng nhiều trong ngành công nghiệp. Vậy có những loại cảm biến nào? Cùng bài viết sau đây khám phá ngay các loại cảm biến áp suất được ứng dụng phổ biến trong công nghiệp nhé!

Cảm biến áp suất là gì?

Bộ cảm biến áp suất là loại cảm biến phổ biến nhất hiện nay và được sử dụng để nhận tín hiệu áp suất từ ​​bất kỳ môi trường nào. Tín hiệu áp suất này sẽ được đưa đến một bộ chuyển đổi giúp chuyển đổi tín hiệu analog thành tín hiệu điện đưa đến thiết bị giám sát và giúp kỹ thuật viên biết được áp suất cần đo là bao nhiêu.

Có nhiều loại cảm biến áp suất, mỗi loại phù hợp với một ứng dụng đo áp suất cụ thể. Để hiểu rõ hơn, vui lòng tham khảo các loại cảm biến áp suất phổ biến nhất trên thị trường sau đây.

các loại cảm biến áp suất

Top +7 các loại cảm biến áp suất phổ biến trong công nghiệp

Cảm biến áp suất khí nén

Cảm biến áp suất khí nén hay còn gọi là cảm biến áp suất gas hay cảm biến đo áp suất khí (khi dùng để đo các loại khí). Đây là loại cảm biến áp suất phổ biến mà bạn có thể bắt gặp ở hầu hết các nhà máy, trường học, phòng thí nghiệm,..

Một đặc điểm chung của loại cảm biến này là phạm vi đo rộng, do thiết bị hoạt động ở mức độ áp lực khá cao. Tuy nhiên, áp suất đầu ra không được quá cao hoặc quá thấp đối với tải. Công việc quan trọng của cảm biến áp suất khí nén là đo áp suất trong từng khu vực của máy nén khí để đảm bảo máy nén khí hoạt động đúng yêu cầu.

Ngoài áp suất trên máy nén khí còn có áp suất trên đường ống dẫn khí nén để theo dõi từng đường ống dẫn khí nén có đủ áp suất hay không. Ngoài ra nó còn có nhiều dải đo và cấu hình khác nhau cho bạn lựa chọn. Ví dụ ta muốn đo áp suất nước là 5bar thì chúng ta có thể chọn cảm biến áp suất có dải đo từ 0-6bar.

các loại cảm biến áp suất

Một trong những dòng cảm biến được sử dụng phổ biến để đo áp suất đường ống khí nén trong công nghiệp có thể kế đến cảm biến áp suất WIKA A10. Đây là sản phẩm đến từ tương hiệu WIKA, được thiết kế và sản xuất theo tiêu chuẩn công nghiệp, nên được nhiều người tin dùng.

Cảm biến áp suất nước

Đây là cảm biến áp suất được sử dụng rộng rãi nhất và cảm biến áp suất nước thường được sử dụng để đo mực nước hoặc tốc độ thay đổi của mực nước trong bể. Loại này được lắp đặt ở đầu đường ống hở hoặc đặt chìm trong thùng chứa.

Khi mực nước dâng lên, không khí trong ống phía trên mặt nước bị nén lại, làm tăng áp suất lên cảm biến. Thông tin này đi qua bộ chuyển đổi tương tự sang số (ADC), bộ chuyển đổi tín hiệu từ cảm biến thành giá trị số mà người dùng có thể đọc được.

Loại cảm biến này cũng được sử dụng để đo áp suất trong đường ống nước. Ví dụ, trong các hệ thống phân phối nước, nó sẽ tự động xác định xem có cần kích hoạt máy bơm để tăng lưu lượng hay không. Ngoài ra, nó có thể được sử dụng để đo độ sâu của vật chìm dưới nước.

Cảm biến chênh lệch áp

Trong một số trường hợp, bạn sẽ không quá quan tâm đến việc cảm biến của mình đang đo áp suất chất lỏng hay áp suất khí. Thay vào đó, bạn cần biết sự khác biệt giữa hai điểm trong hệ thống đang được giám sát. Trong trường hợp này, bạn có thể sử dụng cảm biến chênh lệch áp suất để thay thế.

Một cảm biến áp suất chênh lệch sẽ cung cấp cho bạn phép đo so sánh giữa hai điểm. Ví dụ, kiểm tra các điểm trước và sau van trong đường ống. Nếu van mở hoàn toàn, áp suất ở cả hai bên phải bằng nhau. Nếu có chênh lệch áp suất, van có thể không mở hoàn toàn hoặc có thể bị tắc.

Một cảm biến áp suất chênh lệch thường có hai cổng để có thể gắn ống vào. Sau đó, các cổng được kết nối với hệ thống mà phép đo sẽ được thực hiện và các cảm biến này có thể được tích hợp trực tiếp vào khu vực đo để theo dõi liên tục trong quá trình vận hành.

các loại cảm biến áp suất

Cảm biến áp suất dầu

Cảm biến áp suất dầu được sử dụng trong một số trường hợp để kiểm tra dầu thủy lực, do đó nó còn có tên gọi là cảm biến áp suất dầu thủy lực. Loại này thường được sử dụng để lắp trên carte của các động cơ hoặc nắp bộ lọc dầu để kiểm tra áp suất dầu

Do hoạt động trong môi trường chứa nhiều hóa chất và bụi bẩn nên vỏ của cảm biến cần được làm bằng vật liệu kháng hóa chất và cần được bảo trì thường xuyên để hoạt động hiệu quả.

các loại cảm biến áp suất

Cảm biến áp suất lò hơi

Các cảm biến như vậy thường gặp trong các ứng dụng đo áp suất liên quan đến lò hơi như áp suất hơi, áp suất quạt… Do bộ gia nhiệt hơi nước thường ở nhiệt độ cao nên có thể dẫn đến các phép đo không chính xác nếu vượt quá phạm vi nhiệt độ hoạt động của cảm biến. Vì vậy, bạn cần lưu ý khi chọn mua loại cảm biến này, phải nắm bắt được nhiệt độ của lò cần đo

Cảm biến áp suất màng

Trong ngành thực phẩm, để đo áp suất của chất lỏng như sữa, nước trái cây, nước sốt… thì bạn cần có cảm biến áp suất phù hợp. Trong ngành này, cảm biến áp suất màng là loại cảm biến phù hợp nhất, được làm bằng vật liệu chất lượng cao, chống bám bẩn, đáp ứng yêu cầu về vi sinh và vệ sinh cũng như an toàn thực phẩm.

Loại cảm biến này gồm 2 phần chính, 1 là thân cảm biến áp suất nhận tín hiệu, 2 là phần màng bơm tiếp xúc với dung dịch cần đo. Máy có cấu tạo dễ dàng tháo lắp, vệ sinh, tích hợp nhiều loại đầu đề tùy theo nhu cầu của người sử dụng rất thích hợp cho việc dò tìm thực phẩm.

Vì màng cảm biến áp suất được làm bằng vật liệu chống bám bẩn nên nó tuân thủ các tiêu chuẩn vi sinh của ngành công nghiệp thực phẩm. Cảm biến áp suất màng có kết nối ren, ví dụ: G1/2″, G1″, .. Kết nối phổ biến nhất là kết nối clamp, dễ lắp đặt và tháo rời nhanh chóng, tạo điều kiện làm sạch cảm biến sau mỗi quy trình sản xuất.

các loại cảm biến áp suất

Cảm biến áp suất chân không

Đây là một cảm biến áp suất đặc biệt. Cảm biến này chỉ đo áp suất chân không, là áp suất hút. Cảm biến được thiết kế để đo môi trường chân không trong sản xuất. Ví dụ trong sản xuất bóng đèn sợi đốt. Cần có một khoảng chân không bên trong bóng đèn để tránh quá trình oxy hóa dây tóc bên trong…

Ứng dụng cảm biến áp suất công nghiệp

Hệ thống hơi nước

Trong môi trường công nghiệp, cảm biến áp suất được sử dụng trong nhiều quy trình khác nhau. Một cách sử dụng phổ biến là đo áp suất của hơi nước. Hơi nước thường được sử dụng để làm nóng nhiều quy trình trong các cơ sở sản xuất. Tuy nhiên, việc lắp đặt cảm biến áp suất trên hệ thống hơi có thể được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau ngoài việc kiểm tra giá trị áp suất, kiểm soát thời gian, vị trí hơi, điều chỉnh áp suất hơi, v.v. ..

Hơi nước có thể tạo áp suất cho bình và trở nên nguy hiểm. Chúng ta có thể sử dụng cảm biến áp suất làm đầu vào để mở và đóng van điều khiển nhằm duy trì áp suất và điều chỉnh lưu lượng hơi. Điều này chỉ yêu cầu lập trình đơn giản trong PLC.

Bộ lọc

Cảm biến áp suất cũng được lắp đặt bên cạnh các bộ lọc trong nhiều quy trình công nghiệp. Nếu bộ lọc bắt đầu bị tắc, dòng chảy qua bộ lọc sẽ giảm. Khi lưu lượng chất lỏng giảm, áp suất có thể tăng hoặc giảm tùy thuộc vào phía nào của bộ lọc đang được theo dõi.

Nếu một cảm biến áp suất được sử dụng để giám sát bộ lọc, nó sẽ cho bạn biết rằng bộ lọc bị tắc và cần được làm sạch hoặc thay thế.

Đo mực nước

Một cách sử dụng phổ biến khác là sử dụng cảm biến áp suất để đo mực nước. Trong bể mở, bạn có thể sử dụng áp suất thủy tĩnh được đo bằng cảm biến. Với một chút toán học, sử dụng kích thước của bể và trọng lượng riêng của chất lỏng, chúng ta có thể xác định thể tích chất lỏng trong bể.

Nếu bình được đóng kín, việc thử nghiệm sẽ khó khăn hơn một chút về mặt lắp đặt, nhưng sử dụng cảm biến áp suất vẫn là một lựa chọn khả thi. Điều này sẽ yêu cầu ít nhất hai cảm biến để đo áp suất chênh lệch.

Cảm biến áp suất cao sẽ ở dưới cùng của bình áp suất chất lỏng và cảm biến áp suất thấp ở gần trên cùng để đo áp suất không khí bên trong. Khi bạn có số đo với một số phép tính đơn giản, bạn có thể ngoại suy mực nước trong bể

Nên mua cảm biến áp suất ở đâu uy tín & chất lượng nhất?

Nếu bạn đang tìm kiếm nhà cung cấp cảm biến áp suất chất lượng & giá tốt, thì Công Ty TNHH Thương Mại Và Thiết Bị Công Nghiệp Cao Phong sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo nhất dành cho bạn.

Cao Phong chuyên cung cấp các thiết bị công nghiệp lấy chất lượng sản phẩm và dịch vụ khách hàng làm trọng tâm Đơn vị tự hào là nhà phân phối thiết bị cảm biến áp suất uy tín tại Việt Nam, cung cấp cảm biến thuộc các thương hiệu nổi tiếng điển hình là cảm biến áp suất WIKA của Đức.

Khi cần sản phẩm cảm biến áp suất, van công nghệp,…vui lòng liên hệ với Cao Phong để được hỗ trợ tốt nhất nhé!

Thông tin liên hệ:

  • Hotline: 0906-818-600
  • Website: https://caophong.com.vn/
  • Đ/c: 331/41 Phan Huy Ích, Phường 14, Quận Gò Vấp, TPHCM
  • Email: contact@caophong.com.vn

Trên đây là bài viết cung cấp thông tin các loại cảm biến áp suất thông dụng nhất trong công nghiệp. Hy vọng bài viết đã cung cấp đến bạn những thông tin hữu ích nhất về sản phẩm này.

0 ( 0 bình chọn )

Vật Liệu Xây Dựng TPHCM

https://BanvatlieuxayDung.net
Bán vật liệu xây dựng, cung cấp vật liệu xây dựng, mua bán vật liệu xây dựng, các công ty mua bán vật liệu xây dựng, các công ty cung cấp vật liệu xây dựng, danh sách công ty bán vật liệu xây dựng, vật liệu xây dựng giá rẻ

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm