Blog

Bê tông thủy công là gì? Phân loại & yêu cầu kỹ thuật?

612

Ngày nay, bê tông được sử dụng 1 cách rộng rãi trong xây dựng nhà ở và các công trình kiến trúc. Chính vì vậy bê tông được chia thành nhiều loại khác nhau. Nhưng trong bài viết dưới đây, chúng tôi chỉ đề cập đến loại bê tông thủy công là gì?

Khái niệm bê tông 

Bê tông là một vật liệu xây dựng bao gồm xi măng, cốt liệu mịn và cốt liệu thô trộn với nước để làm cứng theo thời gian. Xi măng Portland là loại xi măng được sử dụng để sản xuất bê tông. Công nghệ bê tông liên quan đến việc nghiên cứu các tính chất của bê tông và ứng dụng thực tế của chúng.

Trong một số công trình xây dựng nhà ở và các công trình biệt thự tân cổ điển. Bê tông được sử dụng để xây dựng móng, cột, dầm, tấm và các yếu tố chịu tải khác.

Có nhiều loại vật liệu liên kết khác nhau được sử dụng ngoài xi măng. Chẳng hạn là vôi cho bê tông vôi và bitum cho bê tông nhựa. Chúng được sử dụng cho các công trình xây dựng đường.

Các loại xi măng khác nhau được sử dụng cho các công trình bê tông có các tính chất và ứng dụng khác nhau. Một số loại xi măng là Portland Pozzolana (PPC), xi măng cứng nhanh và xi măng chống sunfat v.v.

Vật liệu được trộn theo tỷ lệ cụ thể để có cường độ cần thiết. Độ mạnh của hỗn hợp chỉ định là M5, M10, M15, M20, M25 và M30…Trong đó, M biểu thị cho Mix và 5, 10 và 15…Cường độ của chúng tính bằng kN / m 2. Ở Hoa Kỳ, cường độ bê tông được quy định trong PSI là Pound trên Square Inch.

Tham khảo hình ảnh về quá trình đổ bê tông

Bê tông thủy công là gì?

 Bê tông thủy công là hỗn hợp bê tông đã đông cứng. Việc phân loại bê tông thuỷ công được quy định theo những tiêu chí sau đây:

Phân loại theo vị trí của bê tông thủy công so với mực nước.

Bê tông của các kết cấu công trình thủy lợi nằm ở dưới mặt đất. Chúng được coi là bê tông thường xuyên nằm dưới nước. Loại bê tông nằm trong đất có mực nước ngầm thay đổi và bê tông định kỳ có nước tràn qua. Chúng được coi là bê tông nằm ở vùng có mực nước thay đổi.

 • Phân loại theo hình khối của kết cấu bê tông thủy công.
 • Phân loại theo vị trí của bê tông thủy công có trong kết cấu đối với công trình khối lớn

Phân loại bê tông thủy công

Phân loại theo hình khối kết cấu bê tông thủy công là gì?

 • Bê tông khối lớn là bê tông có kích thước lớn đến mức khi thi công nó. Người ta phải quan tâm đến vấn đề nhiệt và tránh hiện tượng nứt do nhiệt.
 • Bê tông khối không lớn.

Phân loại theo tình trạng chịu áp lực nước của bê tông thủy công là gì?

 •  Bê tông chịu áp lực nước.
 •  Bê tông không chịu áp lực nước.

Theo vị trí bê tông thủy công so với mực nước

 •  Bê tông thường xuyên nằm trong nước.
 •  Bê tông ở vùng có mực nước thay đổi khô và ẩm liên tiếp.
 •  Bê tông ở trên khô được nằm trên vùng mực nước thay đổi.
 •  Bê tông của các kết cấu công trình thủy nằm ở trong đất và nằm dưới mực nước ngầm. Chúng được coi là bê tông thường xuyên nằm dưới nước. Bê tông của các kết cấu công trình thủy được nằm ở trong đất có mực nước ngầm thay đổi. Bê tông định kỳ có nước tràn qua được coi là bê tông nằm ở vùng có mực nước thay đổi.

Theo vị trí bê tông trong công trình bê tông khối lớn

 • Bê tông mặt ngoài.
 • Bê tông ở bên trong.

Một số yêu cầu kỹ thuật của bê tông thủy công là gì?

Yêu cầu độ bền của bê tông thủy công khi tiếp xúc với nước

 • Bê tông nằm ở dưới nước và loại bê tông ở vùng có mực nước thay đổi ở dưới đất chịu tác dụng của nước ngầm phải có tính bền. Chúng còn chống được tác dụng ăn mòn của môi trường nước xung quanh.
 • Việc xác định tính chất ăn mòn của môi trường nước đối với bê tông thủy công nên được tiến hành theo các tiêu chuẩn về ăn mòn bê tông và bê tông cốt thép.
 • Đối với bê tông nằm trong môi trường biển phải tuân thủ tiêu chuẩn về bê tông và bê tông cốt thép vùng biển.

Yêu cầu độ chống thấm nước của bê tông thủy công

 • Độ chống thấm nước của bê tông thủy công được xác định bằng áp lực nước tối đa. Chúng tác dụng lên tổ mẫu gồm 6 mẫu ở tuổi 28 ngày mà 4 trong 6 mẫu vẫn chưa bị thấm theo.
 • Khi công trình và kết cấu công trình chịu áp lực nước được thiết kế ở tuổi dài ngày hơn. Chúng cần xác định độ chống thấm của bê tông ở tuổi đó theo yêu cầu của cơ quan thiết kế. Nếu chúng ta muốn xác định độ chống thấm ở tuổi sớm của bê tông. Bạn cần quy đổi chúng ra tuổi dài ngày và phải có luận chứng tin cậy được sự đồng ý của cấp có thẩm quyền.
 • Độ chống thấm nước của bê tông thủy công có đặc trưng bởi mác chống thấm được ký hiệu là W.
 • Mác chống thấm của bê tông thủy công ở dưới nước và ở vùng mực nước thay đổi. Chúng được xác định theo đặc điểm của kết cấu và cột nước tác dụng lớn nhất lên kết cấu công trình.

0 ( 0 bình chọn )

Vật Liệu Xây Dựng TPHCM

https://BanvatlieuxayDung.net
Bán vật liệu xây dựng, cung cấp vật liệu xây dựng, mua bán vật liệu xây dựng, các công ty mua bán vật liệu xây dựng, các công ty cung cấp vật liệu xây dựng, danh sách công ty bán vật liệu xây dựng, vật liệu xây dựng giá rẻ

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm