Blog

Bê tông nhựa nóng là gì? Trọng lượng riêng là bao nhiêu?

886

Khái niệm bê tông, bê tông tươi hay bê tông cốt thép đã quá quen thuộc với các công trình xây dựng. Vậy, còn bê tông nhựa nóng là gì? Trọng lượng riêng bê tông nhựa nóng là bao nhiêu? Chắc hẳn có rất nhiều người còn chưa biết?

Khái niệm bê tông nhựa là gì?

Bê tông nhựa là một loại vật liệu rất quan trọng và phổ biến trong đường bộ. Nó thường được sử dụng trong các dự án sân bay, nhà xưởng, bãi đỗ xe và đường sá đô thị… Hầu hết các công trình nhà ở dân dụng, đặc biệt xây dựng biệt thự tân cổ điển sẽ không sử dụng loại bê tông này.

Bê tông nhựa bao gồm hỗn hợp cát, đá, nhựa đường và bột cấp phối. Nó thường được sử dụng để thảm các bề mặt đường mềm.

Quá trình thi công bê tông nhựa

Đặc điểm chung của bê tông nhựa

Các thành phần trong hỗn hợp bê tông nhựa phối hợp và tương tác với nhau để tạo thành hệ thống cấu trúc vật liệu bê tông nhựa. Nó gồm 3 cấu trúc:

 • Cấu trúc tế vi là sự kết hợp của bột khoáng chất và nhựa tạo thành liên kết asphalt.
 • Cấu trúc trung gian là sự kết hợp chất liên kết asphalt với cát để tạo thành vữa asphalt.
 • Cấu trúc vĩ mô là sự kết hợp giữa vữa asphalt với các hạt đá dăm để tạo lên bê tông nhựa.

Như vậy, cấu trúc bê tông nhựa được hình thành dựa trên cơ sở sự phối hợp của các thành phần khác nhau. Khi  nó thiếu hụt hoặc tỷ lệ giữa các thành phần trong bê tông nhựa không hợp lý. Cấu trúc bê tông nhựa sẽ bị phá vỡ. Nó sẽ ảnh hưởng đến các cấu trúc tiếp theo và làm cho hệ thống cấu trúc bê tông nhựa không đảm bảo điều kiện chịu lực.

Chức năng các thành phần của bê tông nhựa

 • Cốt liệu lớn của bê tông nhựa để cấp phối đá dăm. Nó là bộ khung chịu lực chính và để tạo độ nhám.
 • Cốt liệu nhỏ của bê tông nhựa để cấp phố cát sông và làm tăng độ đặc cho bê tông. Đá xay có chức năng làm tăng độ đặc. Nó còn làm tăng tỷ diện của vật liệu. Do đó, nó làm tăng tính liên kết với nhựa.
 • Bột khoáng làm tăng độ chặt của bê tông nhựa và làm tăng tỷ diện vật liệu khoáng rất nhiều. Nên, nó còn làm tăng lớp vỏ cấu trúc và nâng cao nhiệt độ hóa mềm. Mục đích là giúp bê tông nhựa ổn định nhiệt. Bột khoáng và nhựa tương tác với nhau để tạo thành chất liên kết asphalt. Từ đó, nó sẽ liên kết các cốt liệu lớn và lấp đầy lỗ rỗng còn lại.
 • Nhựa trong bê tông nhựa có tác dụng bao bọc xung quanh các hạt khoáng. Nó có 1 phần thẩm thấu vào trong các mao quản trên bề mặt hạt khoáng. Còn 1 phần tương tác với bề mặt cốt liệu để tạo thành màng xà phòng Can-xi không hòa tan. để nó làm tăng đáng kể chất lượng và tính bền vững của các liên kết ở khu vực tiếp xúc giữa nhựa và cốt liệu khoáng. Một phần, nó có tác dụng lấp 1 phần lỗ rỗng còn lại của khung cốt liệu chính.
 • Phụ gia có chức năng cải thiện 1 số tính chất của bê tông nhựa trong thi công và khai thác để nhằm làm cho bê tông nhựa ổn định hơn

Ứng dụng của bê tông nhựa

Bê tông nhựa nóng thường được sử dụng cho các công trình xây dựng đường giao thông. Ví dụ như giao thông đường nội bộ trong các khu công nghiệp và nhà máy. Đường giao thông cấp 1, cấp 2 và đường cao tốc. Đường giao thông nông thôn, bãi đỗ xe và sân tennis… Hiện tại bê tông nhựa nóng được sử dụng đến trên 50% trong thi công đường bộ tại Việt Nam.

Bê tông nhựa nguội dùng để sửa chữa các loại ổ gà đường và vệt lún bánh xe. Nó còn dùng để sửa các vết nứt mặt đường nhựa mà không cần thêm bất cứ vật liệu nào. Do đó, nó rất dễ sử dụng. Đồng thời, nó còn tiết kiệm thời gian và kinh phí sửa chữa.

Khái niệm bê tông nhựa nóng là gì?

Bê tông nhựa nóng được sản xuất bằng cách đốt nóng chảy nhựa đường và trộn với vật liệu đã được rang khô để loại bỏ hết hơi ẩm trước khi trộn. Các vật liệu được trộn ở nhiệt độ từ 140 đến 160oC.

Bê tông nhựa nóng là một hỗn hợp được tạo thành từ các cốt liệu như đá dăm, cát và bột khoáng có tỷ lệ nhất định. Nó được sấy nóng và trộn đều với nhau. Sau đó, nó được trộn với nhựa đường theo một tỷ lệ xác định qua thiết kế cấp phối. Điều kiện:

 • Nhựa đường phải đạt nhiệt độ từ 90 đến 100 độ C.
 • Các vật liệu như đá dăm, cát và bột khoáng phải ở nhiệt độ từ 140 đến 160 độ C.

Bê tông nhựa nóng thường được sử dụng cho các công trình xây dựng đường giao thông. Chẳng hạn như đường nội bộ trong các khu công nghiệp và nhà máy. Đường giao thông cấp 1, cấp 2 và đường cao tốc. Đường giao thông nông thôn, bãi đỗ xe và sân tennis… Hiện tại, bê tông nhựa nóng được sử dụng đến trên 50% trong thi công đường bộ tại Việt Nam.

trong-luong-rieng-be-tong-nhua-1
Hình ảnh của bê tông nhựa nóng

Qui trình sản xuất của bê tông nhựa nóng

Chúng được sản xuất tại các trạm trộn bê tông nhựa nóng.

 • Vật liệu được vận chuyển lên và cân đong bằng hệ thống cân điện tử để đảm bảo chính xác và sai số nhỏ.
 • Sau đó, các vật liệu như: đá lớn, đá vừa, đá nhỏ, cát và chất phụ gia được trộn khô với nhau. Sau đó, chúng được đưa vào vào buồng trộn.
 • Tầm khoảng 20s nhựa đường được phun khuất trộn phun vào ở dạng sương mù trộn lẫn với các loại vật liệu khác. Các cánh trộn trong buồng trộn sẽ tiếp tục khuấy trộn trong thời gian khoảng từ 25 đến 30s thì được xả xuống qua cửa xả liệu của buồng trộn.

Trọng lượng riêng bê tông nhựa nóng là bao nhiêu?

Trọng lượng riêng bê tông nhựa nóng có mức trung bình vào khoảng 2350 kg/m3- 2500 kg/m3.

0 ( 0 bình chọn )

Vật Liệu Xây Dựng TPHCM

https://BanvatlieuxayDung.net
Bán vật liệu xây dựng, cung cấp vật liệu xây dựng, mua bán vật liệu xây dựng, các công ty mua bán vật liệu xây dựng, các công ty cung cấp vật liệu xây dựng, danh sách công ty bán vật liệu xây dựng, vật liệu xây dựng giá rẻ

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm