Blog

Hướng Dẫn Cách Bảo Dưỡng Bê Tông Móng Sau Khi Đổ Chuẩn Kỹ Thuật

4628

Một ngôi nhà bền đẹp, không bị khô nứt nẻ theo thời gian luôn là mong muốn của mọi gia nhà. Trong quá trình xây dựng, việc chọn lựa được bê tông tốt là rất quan trọng. Tuy nhiên việc bảo dưỡng bê tông móng sau khi đổ còn quan trọng hơn. Bởi vì móng nhà là phần chủ chốt mang lại sự an toàn cho cả công trình. Hãy tìm hiểu cách bảo dưỡng bê tông móng nhà nói riêng và mọi công trình nói chung qua bài viết này nhé!

Tại sao phải bảo dưỡng bê tông móng sau đổ?

Chất lượng tốt nhất của bê tông chỉ tốt khi nó được đặt trong môi trường ẩm và không có sự va chạm. Vì vậy bê tông phải được giữ ẩm càng lâu càng tốt sau khi đổ. Thậm chí Bê tông dù đã se mặt hay bề ngoài có vẻ đông cứng nhưng bên trong quá trình thủy hóa vẫn tiếp tục. Mục đích là để đạt được cường độ bê tông tối đa.

Khi ở môi trường quá khô, nước trong bê tông bốc hơi nhanh, không còn đủ lượng nước cần thiết cho quá trình thủy hóa. Cường độ bê tông có thể ngừng giãn nở và gây ra hiện tượng nứt nẻ. Ngoài ra nhiệt độ môi trường cũng là vấn đề quan trọng . Ở nhiệt độ từ 20 độ C – 30 độ C, xi măng thủy hóa chậm. Ở nhiệt độ cao trên 40 độ C, tốc độ thủy hóa tăng lên khá nhiều.

Vì thế ta có thể bảo dưỡng bê tông móng bằng nước 80 độ C đến 90 độ C . Tốc độ đông cứng càng nhanh. thì cường độ phát triển của bê tông càng rõ rệt. Thậm chí chỉ sau 20 giờ có thể đạt được cường độ của 28 ngày.

Công tác bảo dưỡng bê tông móng sau khi đổ

Tránh va đập gây ảnh hưởng chất lượng

Tránh va chạm vật lý giúp bê tông không bị ảnh hưởng nứt, vỡ. Ngoài ra cũng cần phải giữ cho bê tông luôn đủ ẩm. Bởi bê tông móng bị khô trong quá trình đông kết sẽ dẫn đến hậu quả không mong muốn. Có thể kể đến như bị rỗ, nứt từ đó ảnh hưởng tới toàn bộ công trình. Đặc biệt là bê tông móng cần nâng cao khả năng chịu lực và hoàn hảo.

Luôn phun nước và ngâm nước vào bê tông để giữ độ ẩm

Kỹ thuật phun nước bê tông móng

Phun nước vào cốp pha gỗ bê tông móng là cách giữ ẩm hiệu quả nhất. Khi phun phải phun thật đều. Tránh không để sót diện tích nào bị khô sẽ gây nứt nẻ rạn chân chim. Lưu ý trên bề mặt phun nước tia nhỏ liên tục theo chu kỳ không đổi. Chu kỳ phun nước cũng phải đều đặn. Phun nước tia nhỏ liên tục cung cấp hơi ẩm thường xuyên tốt hơn là phun nước một cách ào ào tự nhiên. Nếu sau đổ bê tông mà trời mưa là điều tốt. Tuy nhiên khi nắng lên phải chú ý tưới bê tông tránh hiện tượng bốc hơi.

Khi đổ bê tông móng nhà mái thái bạn có thể xây hàng gạch be bờ để ngâm nước xi măng. Lưu ý sau 1 giờ, khuấy đều xi măng trong nước bằng chổi. Bởi vì các hạt xi măng nặng có khuynh hướng đọng lại một chỗ.

Trong 7 ngày đầu ta cần tưới nước liên tục lên bề mặt bê tông móng. Đây là phương pháp bảo dưỡng bê tông móng sau khi đổ. Trong vòng 2 ngày sau khi đổ mà mưa thì cần che chắn thật kỹ. Tuyệt đối không tác động mạnh hay đi lại trên móng bê tông.

Thời gian phun nước bê tông móng

Trong 1 tuần đầu, mỗi ngày tưới 3 giờ 1 lần. Ban đêm ít nhất 1 lần tưới nước. Trong khoảng 14  – 18 ngày phải tưới ít nhất 3 lần mỗi ngày đêm. Công việc bảo dưỡng phải duy trì điều đặn trong vòng 1 tuần sau ngày đổ bê tông. Nếu trời mát hoặc hơn và có thể rút ngắn. Tuy nhiên dưới trời nắng nóng, phải thường xuyên và kéo dài hơn.

Sau khi bê tông móng của công trình xây nhà bắt đầu ninh kết. Người ta phủ lên mặt bê tông một lớp cát mạt cưa hoặc rơm rạ. Các tấm phủ có hiệu năng giữ nước cao nhất . Trường hợp nắng nóng nên dùng giấy hoặc dùng màng polyethylene che phủ bề mặt bê tông móng mới đổ để giữ ẩm. Đồng thời dùng băng dính để dán ở những chỗ nối.

Nếu muốn giữ ẩm được lâu, dùng bao tải rơm rạ phủ lên rồi mới tưới nước lên. Các tấm phủ phải che đậy kín bề mặt bê tông. Kể cả các cạnh của dầm nếu đã tháo dỡ cốp pha bê tông móng . Tấm phủ phải được tưới nước thường xuyên và phủ rơm rạ nếu quá nóng. Đây là thời gian và cách phun nước bảo dưỡng bê tông móng sau khi đổ phù hợp nhất.

Đảm bảo thời gian dỡ cốp pha

Chỉ được tháo cốp pha móng khi cấu kiện bê tông đã đạt đủ sức bền và kết cấu ổn định. Thông thường thời điểm phù hợp sẽ từ 3 đến 4 tuần sau khi đổ bê tông. Nhưng phải trong điều kiện bình thường sẽ dỡ cốp pha (30 độ C).

Có nhiều trường hợp do tháo dỡ cốp pha móng trước thời hạn quy định làm sụp đổ công trình. Từ đó gây tai nạn và đe dọa đến sự bền vững của công trình. Trường hợp bắt buộc phải dỡ cốp pha sớm thì cần có phương pháp xử lí phù hợp. Hãy để các KTS tư vấn hỗ trợ bạn trong vấn đề này.

Qua bài viết trên các đã thấy tầm quan trọng của công việc bảo dưỡng bê tông móng sau khi đổ rồi phải không nào? Chúc các bạn sở hữu công trình nhà đẹp và an toàn nhất.

0 ( 0 bình chọn )

Vật Liệu Xây Dựng TPHCM

https://BanvatlieuxayDung.net
Bán vật liệu xây dựng, cung cấp vật liệu xây dựng, mua bán vật liệu xây dựng, các công ty mua bán vật liệu xây dựng, các công ty cung cấp vật liệu xây dựng, danh sách công ty bán vật liệu xây dựng, vật liệu xây dựng giá rẻ

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm