Blog

1m3 bê tông cốt thép nặng bao nhiêu | Tìm hiểu về bê tông cốt thép

2130

Bê tông cốt thép là một thuật ngữ không còn xa lạ với nhiều người. Đặc biệt trong ngành xây dựng các công trình nhà ở, nhà mái thái,.. Tuy nhiên không phải ai cũng biết về bê tông cốt thép là gì, những đặc điểm của loại vật liệu này như nào. 1m3 bê tông cốt thép nặng bao nhiêu?

Ngày nay, bê tông cốt thép là một loại vật liệu xây dựng vô cùng phổ biến. Bê tông cốt thép được sử dụng rất rộng rãi ở hầu hết mọi công trình. Có thể nói đây là một vật liệu không thể thay thế ở các công trình kiến trúc hiện đại, những công trình nhà tầng, nhà mái thái,…

Tìm hiểu bê tông cốt thép là gì?

Bê tông cốt thép là loại vật liệu xây dựng phức hợp do hỗn hợp các loại vật liệu xây dựng cùng các chất phụ gia tạo nên bê tông tươi (bê tông thương phẩm). Bê tông này kết hợp với cốt thép cùng tác dụng chịu lực với nhau tạo nên sản phẩm bê tông cốt thép. Trong đó, bê tông là vật liệu được tạo ra từ xi măng, cát sỏi. 2 vật liệu này trộn với nước theo một tỷ lệ nhất định. Nếu chỉ có bê tông, thì khả năng chịu nén khá nhưng khả năng chịu kéo lại rất kém. Vì vậy bê tông cốt thép là sự kết hợp hoàn hảo giữa bê tông và cốt thép mag đến một vật liệu chịu kéo hoặc chịu nén đều tốt.

Bê tông cốt thép là loại vật liệu được coi là một loại đá nhân tạo. Bê tông cốt thép có ứng dụng cao trong xây dựng các công trình. Có thể nói rằng bê tông cốt thép đóng vai trò là kết cấu chịu lực chính cho cả công trình. Vậy đặc điểm của bê tông cốt thép là gì? 1m3 bê tông cốt thép nặng bao nhiêu? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu các thông tin tiếp theo.

Đặc điểm của bê tông cốt thép

Để hiểu chi tiết đặc điểm của bê tông cốt thép, chúng ta cùng đi tách nó ra thành bê tông và cốt thép. Trong đó, bê tông là loại vật liệu có khả năng chịu nén khá, nhưng không có khả năng chịu kéo. Còn thép hay cốt thép là vật liệu vừa có thể chịu nén lại vừa có thể chị kéo tốt.

2 loại vật liệu này có hệ số giãn nở nhiệt tương đương nhau. Vì thế chúng được kết hợp với nhau tạo thành một loại vật liệu phức hợp hoàn hảo. Phức hợp này vừa có thể chịu được kéo, chịu nén tốt.  Ngoài ra nó còn tránh được sự ảnh hưởng từ các yếu tố bên ngoài, như nhiệt độ môi trường,.. Cũng bởi sự kết hợp này, lớp bê tông bên ngoài sẽ bảo vệ cốt thép tránh khỏi tác động từ môi trường. Đồng thời thép sẽ định vị bê tông nhằm tránh được sự nứt vỡ, thấm ngấm ở công trình. Chính sự kết hợp hoàn hảo đó đã tạo nên bê tông cốt thép hoàn hảo có khả năng chịu nén, chịu kéo tốt.

1m3 bê tông cốt thép nặng bao nhiêu?

Như vậy, ở phía trên bạn đã hiểu rõ thế nào là bê tông cốt thép. Bây giờ là lúc đi tìm câu trả lời cho khối lượng của loại bê tông này. Nhưng trước tiên bạn cần nằm được rõ hàm lượng của nó đã nhé!

Hàm lượng cốt thép trong 1m3 bê tông là bao nhiêu?

Theo tài liệu trong xây dựng phổ thông, hàm lượng cốt thép trong 1m3 bê tông được tính như sau:

  • Thứ 1, hàm lượng cốt thép trong cột giá trị Max tùy thuộc vào quan điểm sử dụng vật liệu xây dựng. Trường hợp hạn chế sử dụng thép, tiết kiệm CP thi công thì Max = 3%. Mặt khác nếu đảm bảo sự làm chung giữa thép và bê tông đúng tiêu chuẩn thì lúc này chỉ số của Max = 6%.
  • Thứ 2, hàm lượng cốt thép trong dầm thường < 2%, hợp lý nhất là từ 1,2 đến 1,5%.

Khi hàm lượng cốt thép ít thì cốt thép không có khả năng chịu lực. Từ đó dẫn đến kết cấu bị phá.

Khi hàm lượng cốt thép nhiều thì ốt thép chịu toàn bộ lực kéo. Từ đó Bê tông bị phá. Ngoài ra nguyên vật liệu bị lãng phí, “tiền mất, tật mang” tốn kém chi phí mà không hiệu quả.

Hàm lượng cốt thép trong bê tông hợp lý, đúng tiêu chuẩn sẽ vận dụng được khả năng. Nhờ đó sự kết hợp của hai vật liệu cốt thép và bê tông đạt mức tốt nhất, ổn định nhất.

Bảng ước lượng tỷ lệ thép trong 1m3 bê tông phù hợp cho nhà dân dụng, công trình xây nhà mái thái,…không thực sự phù hợp cho các công trình lớn.

Ngoài cách trên còn có một cách khác để xác định hàm lượng cốt thép trong 1m3 bê tông. Chỉ cần bạn nắm được rõ cách tính này, các KTS sẽ đưa ra cho bạn câu trả lời chính xác về 1m3 bê tông cốt  thép nặng bao nhiêu. Bởi cân nặng của bê tông cốt thép phụ thuộc phần lớn vào hàm lượng cốt thép và tùy từng công trình.

  • Móng cột: fi<=10:20kg; fi<=18:50kg; fi>18:30kg/m3 bê tông. Tổng 90kg/m3.
  • Dầm móng: fi<=10:25kg; fi<=18:120kg/m3 bê tông. Tổng 145kg/m3.
  • Cột: fi<=10:30kg; fi<=18:60kg; fi>18:75kg/m3 bê tông. Tổng 165kg/m3.
  • Dầm: fi<=10: 30kg;fi<=18:85kg;fi>18:50kg/m3 bê tông. Tổng 165kg/m3.
  • Sàn: fi<=10:90kg/m3 bê tông.
  • Lanh tô: fi<=10:80kg/m3 bê tông.
  • Cầu thang: fi<=10:75kg; fi<=18:45kg/m3 bê tông. Tổng 120kg/m3

1m3 bê tông nặng bao nhiêu kg?

Để có được sản phẩm bê tông thì cần đến rất nhiều nguyên liệu. Cụ thể là xi măng, cát, đá, nước sạch. Đây là những nguyên liệu không thể thiếu khi tạo lên 1m3 xi măng.

Mỗi một nguyên liệu tạo lên bê tông lại có khối lượng khác nhau. Chính vì thế để tạo lên những khối bê tông chất lượng thì cần phải dựa trên nguyên lý và định mức pha trộn. Chúng ta không thể tự ý pha trộn theo ý thích vì nó sẽ ảnh hưởng đến chất lượng toàn bộ công trình. Gây nguy hiểm và lãng phí chi phí xây dựng. Vậy 1m3 bê tông nặng bao nhiêu?

Nên áp dụng định mức nguyên liệu đã được kiểm chứng thực tế của các nhà khoa học. Cụ thể 1 khối bê tông sẽ nặng khoảng 2400kg.

Nếu bê tông cốt thép thì trọng lượng nặng hơn những bê tông khác. Trọng lượng bê tông cốt thép là: 2600kg/m3. Đây là câu trả lời cho câu hỏi 1m3 bê tông cốt thép nặng bao nhiêu?

Bây giờ bạn hãy xem bảng pha trộn cho 1m3 bê tông theo từng bậc mác khác nhau:

Mác bê tông

Xi măng (kg)

Cát (m3)

Đá (m3)

Nước sạch (lít)

150

288,05

0,505

0,913

185

200

350,550

0,481

0,900

185

250

415,125

0,455

0,887

185

Trên đây là bài viết tìm hiểu về bê tông cốt thép nói chung. Trả lời cho câu hỏi 1m3 bê tông cốt thép nặng bao nhiêu nói riêng. Trọng lượng ở đây là 2600kg/m3. Tuy nhiên còn phụ thuộc vào hàm lượng cốt thép phù hợp cho từng công trình nữa.

3.5 ( 2 bình chọn )

Vật Liệu Xây Dựng TPHCM

https://BanvatlieuxayDung.net
Bán vật liệu xây dựng, cung cấp vật liệu xây dựng, mua bán vật liệu xây dựng, các công ty mua bán vật liệu xây dựng, các công ty cung cấp vật liệu xây dựng, danh sách công ty bán vật liệu xây dựng, vật liệu xây dựng giá rẻ

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm