Vật Liệu Xây Dựng

1 khối bê tông mác 250 nặng bao nhiêu kg? Đáp án chính xác

801

Nhiều người thắc mắc với 1 khối bê tông mác 250 nặng bao nhiêu kg? Bài viết này ngày hôm nay chúng tôi xin giải đáp vấn đề này. Đi vào xây dựng bất kỳ công trình nhà nào đặc biệt với những công trình xây nhà nhiều tầng vấn đề sử dụng NVL bê tông là điều hết sức quan trọng. Chọn vật liệu sao cho vừa chất lượng lại đảm bảo chất lượng công trình. Chính vì vậy, hàng loạt các top bài viết liên quan đến vấn đề này được truy cập rất nhiều. Mời quý bạn đọc đang quan tâm đến vấn đề này cùng chúng tôi tham khảo bài đọc hôm nay.

Tìm hiểu về 1 khối bê tông mác 250 nặng bao nhiêu kg

Khái niệm 1 khối bê tông mác 250

Mác bê tông 250 là thước đo ứng suất nén phá hủy của mẫu bê tông kích thước tiêu chuẩn, được dưỡng hộ trong điều kiện tiêu chuẩn trong thời gian 28 ngày và đạt kG/cm² tương ứng, mác bê tông 250 là bê tông đạt 250 kG/cm².

Bê tông mác 250 là mác bê tông được sử dụng nhiều trong các công trình xây dựng . Bài viết này ngày hôm này xin được nói về loại bê tông thương phẩm hay bê tông tươi này.

Đặc điểm 1 khối bê tông mác 250

Mác bê tông được nhắc đến với khả năng chịu nén của mẫu bê tông. Theo tiêu chuẩn xây dựng Cũ của Việt Nam (TCVN 3105:1993, TCVN 4453:1995), mẫu dùng để đo cường độ là một mẫu bê tông hình lập phương có kích thước là 150 mm × 150 mm × 150 mm, được dưỡng hộ trong điều kiện tiêu chuẩn quy định tại TCVN là 3105:1993, trong thời gian 28 ngày sau khi bê tông đã ninh kết hoàn toàn. Sau đó được đưa vào trong máy nén để đo ứng suất nén phá hủy mẫu (qua đó xác định được cường độ chịu nén của bê tông ở mức nào), đơn vị tính của mác bê tông bằng MPa (N/mm²) hoặc daN/cm² (kG/cm²).

Cách chọn mác bê tông 250 phù hợp cho từng loại công trình

Hầu hết tất cả các công trình thì mác bê tông được các kỹ sư kết cấu quyết định. Còn đối với các công trình nhỏ hơn, việc chọn mác bê tông thường dựa trên sự quyết định của nhà thầu. Khi phát hành hồ sơ bản vẽ ra công trình thực tế thì đã có thông số cụ thể. Kỹ sư công trình theo mác bê tông trong bản vẽ mà thi công sao cho đạt chuẩn chất lượng.

Có hai loại bê tông thường được sử dụng trong các công trình hiện nay là: Bê tông trộn tay và bê tông thương phẩm.

Bê tông mác 250 trộn tay

Bê tông trộn tay thường được sử dụng cho xây dựng các công trình quy mô nhỏ hơn. Phù hợp cho các ngôi nhà dân dụng nhỏ, sử dụng khối lượng bê tông không lớn. Bê tông trộn tay thường có sự kiểm soát chất lượng chưa thực sự cao. Trong quá trình đổ bê tông, có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng bê tông, đặc biệt là yếu tố thi công ước tính của thợ xây.

Bê tông mác 250 thương phẩm

Bê tông thương phẩm còn có tên gọi khác là bê tông tươi. Đây là loại bê tông được tính toán thiết kế cấp phối dựa trên thí nghiệm ở phòng thí nghiệm. Các nhà cung cấp bê tông thương phẩm thường chịu trách nhiệm về mác bê tông sử dụng, cũng như chất lượng bê tông. Bê tông thương phẩm thường được sử dụng trong các công trình quy mô lớn, yêu cầu khối lượng lớn.

1 khối bê tông mác 250 nặng bao nhiêu kg

Thành phần nguyên liệu có trong bê tông khối 250

Bê tông mác là vật liệu được sử dụng phổ biến trong xây dựng nhà ở. Nó là nguyên liệu không thể thiếu bởi nó là nguyên liệu chính để xây nên những ngôi nhà vững chắc.

Trọng lượng riêng của 1 khối bê tông 250 được tính dựa vào thành phần cốt liệu cát, đá, xi măng, nước và một số phụ gia (nếu có) có trong hỗn hợp bê tông đó sẽ xác định được chính xác là bao nhiêu. Theo sự giám sát công trình thực tế thì bê tông nặng từ 2 tấn đến 3 tấn/ 1 khối.

Mỗi nguyên liệu: cát, đá, xi đều cần phải đảm bảo đạt tiêu chuẩn về chất lượng như: đá xám, đá xanh Đồng Nai, Tân Cang,… xi măng Holicm, Hà Tiên, Fico,…cát vàng và nước sạch. Khi có được nguyên liệu chất lượng cùng với hệ thống trộn hiện đại sẽ tạo ra những sản phẩm bê tông chất lượng đạt đúng tiêu chuẩn mong muốn. Một công trình chất lượng và bền chắc thì yếu tố nền móng ban đầu là vô cùng quan trọng.

Thực tế 1 khối bê tông mác 250 nặng bao nhiêu kg? 

Để xác định được 1 khối bê tông mác 250 nặng bao nhiêu kg? Thì bước đầu tiên cần làm là xác định được tỷ lệ giữa các thành phần có trong 1m3 bê tông là bao nhiêu, từ đó sẽ xác định cụ thể và chính xác nhất.

Thông thường, trọng lượng đạt theo TC trong xây dựng Việt Nam là 2.400 kg/m3. Vậy, 1 khối bê tông mác 250 nặng bao nhiêu kg? đó chính là 2 tấn 600 kg cho 1 m3.

Để hiểu rõ hơn tỷ lệ trộn bê tông cho từng loại mác thực tế như thế nào, cùng xem qua bảng sau đây:

Mác bê tông Xi măng (Kg) Cát (m3) Đá (m3) Nước sạch (lít)
150 288.05 0.505 0.913 185
200 350.550 0.481 0.900 185
250 415.125 0.455 0.887 185

Như vậy, trọng lượng của 1 khối bê tông tươi mác 150, 200, 250 chính là trọng lượng của từng loại vật liệu có trong khối bê tông đó. Ví dụ, trọng lượng riêng với loại bê tông mác 250 là: 415.125 kg xi măng + 0.455 m3 cát + 0.887 m3 đá và 185 lít nước sạch. Tương tự với những loại mác bê tông khác có thể quan sát trong bảng biểu trên.

Bài viết trên đã làm cho chúng ta có thể biết được 1 khối bê tông mác 250 nặng bao nhiêu kg. Xây dựng một ngôi nhà, đặc biệt dạng nhà nhiều tầng với kiến trúc đa dạng như hiện nay, thì chọn cho mình loại bê tông mác phù hợp là điều quan trọng đảm bảo cho chất lượng công trình. 

5 ( 1 bình chọn )

Vật Liệu Xây Dựng TPHCM

https://BanvatlieuxayDung.net
Bán vật liệu xây dựng, cung cấp vật liệu xây dựng, mua bán vật liệu xây dựng, các công ty mua bán vật liệu xây dựng, các công ty cung cấp vật liệu xây dựng, danh sách công ty bán vật liệu xây dựng, vật liệu xây dựng giá rẻ

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm