Blog

1 Bộ Đồ Thờ Cúng Gồm Những Gì? ⚡️ Ý Nghĩa & Cách Bài Trí

621

Văn hóa thờ cúng được coi là nét đẹp tâm linh và là thước đo lòng thành của người Việt. Trong mỗi gia đình Việt Nam thường có ban thờ Phật, ban thờ gia tiên hoặc ban thờ thần tài. Vậy 1 bộ đồ thờ cúng gồm những gì? Ý nghĩa của từng đồ thờ cúng như thế nào hãy theo dõi các bài viết dưới đây để biết chi tiết nhé.

Bộ đồ thờ cúng bao gồm những gì?

Ngoài bàn thờ tổ tiên, các phật tử cũng sẽ lập một bàn thờ riêng. Hay đối với những gia đình kinh doanh, buôn bán thì khi làm ăn, thần tài thường được thờ trong cửa hàng, công ty để cầu may mắn, phát tài, phát lộc.

Đồ thờ bàn thờ Phật

Theo tín ngưỡng Phật giáo, ngoài những vật phẩm cúng dường, bàn thờ Phật thường được bày thêm bàn thờ gia tiên. Gia chủ thờ Phật để tỏ lòng thành kính. Cầu mong cho lòng được bình yên, tấm lòng trong sáng, lấy thiện căn làm nền tảng.

Nếu gia chủ muốn thờ Phật thì nhiều nhất là ba gian, phải điều chỉnh vị trí và phong thủy. Các tượng Phật cũng cần được chăm sóc và lau chùi hàng ngày. Vì là vị Phật cao nhất nên các bàn thờ Phật thường được đặt cao hơn bàn thờ gia tiên. Bàn thờ Phật hoàn chỉnh bao gồm các hạng mục sau:

 • Bát hương
 • Đôi đèn dầu (nến)
 • Ống hương
 • Mâm bồng
 • Kỷ chén thờ
 • Một hoặc hai choé thờ (hũ đựng muối, gạo, nước)
 • Lọ lộc bình hoặc Lọ hoa lượn

Bộ đồ cúng bàn thờ gia tiên

Bát Hương

Tùy theo mỗi gia đình mà sẽ có 1 hoặc 3 bát hương. Đây là một bày trí bàn thờ rất cần thiết để đặt bát hương khi cúng tế. Người Việt cho rằng bát hương là nơi giao hòa của âm và dương. Thắp hương là cách thể hiện lòng thành kính, mời tổ tiên, thần linh để hưởng phú quý, phù hộ độ trì cho gia đình.

Chóe Thờ

Đây là một cái hũ có hình dạng giống như cái bát ăn cơm và được thờ trên bàn thờ tổ tiên. Nó được dùng để đựng muối, gạo, hoặc nước sạch. Trong tư tưởng của người Việt, chóe thờ có ý nghĩa tượng trưng cho lòng hiếu thảo và sự giàu có của gia chủ.

Bộ đỉnh hạc

Bộ này bao gồm: Đỉnh và Hạc thờ. Đỉnh còn gọi là lư hương. Đây là một trong những đồ tế lễ trang trọng nhất trên bàn thờ. Nó gồm 5 phần cơ bản: đế, chân, bụng, nắp và tai đỉnh.

Đỉnh thờ thường được chạm trổ nhiều hoa văn tinh xảo để thắp hương. Theo quan niệm dân gian xưa, hương trầm từ trên đỉnh chùa có tác dụng hóa giải hung khí, thêm cát khí cho gia chủ.

Hạc thờ thường được sử dụng theo cặp. Trên mai rùa có đôi hạc, tượng trưng cho sự hòa hợp của âm dương, trời đất. Có giá trị phong thủy sâu sắc và tạo ra năng lượng tích cực cho ngôi nhà.

Kỷ chén thờ

Thường là 3 hoặc 5 chén tùy theo kích thước bàn thờ và ý muốn của gia chủ. Chén thờ thường được dùng để đựng nước, trà hoặc rượu dùng để thờ cúng hàng ngày.

Mâm bồng

Đây là một mâm nhỏ có đế đỡ. Dùng để đựng trầu, kẹo hoặc hoa quả, tiền giấy, vàng mã và các đồ lễ khác. Thông thường bàn thờ sẽ có từ 1 đến 3 mâm với nhiều mẫu mã và kích thước khác nhau. Nếu có 3 mâm thì 2 ngoài phải nhỏ hơn giữa.

Mâm giữa dùng để đựng trầu cau hoặc vàng mã. Nhìn từ phía đối diện, mâm bên phải thường để trái cây, mâm bên trái dùng để hoa.

Bộ bát đĩa cúng

Số lượng bát cầu nguyện thường là 6 bát, người ta thường chọn bộ bát đĩa hoa mặt trời vừa hợp phong thủy, vừa trang trí đẹp mắt, gọn dàng. Bộ bát đĩa được coi là một phần trong “mâm cơm” cúng ông bà, tổ tiên. Cơm trắng được dùng để cúng tổ tiên vào những ngày giỗ, rằm, mùng 1 hay Tết. Nó có một ý nghĩa biểu tượng phong phú và đầy đủ. Trang trí không gian bàn thờ và có các bậc bề trên về thưởng thức lễ vật.

Bộ đũa thờ

Đũa luôn đặt chung với bát ăn cơm. Trong bát cơm cúng ngày giỗ, đũa của người cúng tế thường cắm thẳng đứng trên bát cơm. Những ngày thường khác, gia chủ chỉ cần đặt bát cơm cạnh bát cơm hoặc hai bên bàn thờ.

Bạn không nên dùng đũa hàng ngày với đũa cúng tế. Mỗi gia đình nên chuẩn bị cho mình một bộ bát đũa. Vừa có tác dụng trang trí, vừa giúp ông bà, tổ tiên có dụng cụ để gắp thức ăn cho riêng mình, giống như khi còn sống.

Lọ lộc bình

Nó có một cái cổ cao, dài, hẹp và miệng rộng. Bình có hình trụ, hơi bầu, được chạm khắc tinh xảo. Lộc bình nhiều kích thước: 1m2, 1m4, 1m6, 1m8… dùng để trang trí phòng thờ, đặt hai bên bàn thờ.

Lục bình nhỏ đặt trên bàn thờ không được to và cao từ 50 – 70cm. Loại nhỏ này có thể dùng để cắm hoa hoặc cành đào trong dịp Tết Nguyên Đán.

Nói một cách tổng thể, lộc bình được đặt trong không gian tế lễ thể hiện sự cao quý, trang trọng, những hoa văn ý nghĩa được chạm khắc tỉ mỉ trên đó.

Bộ ấm trà

Bộ ấm trà cúng tế thường có thiết kế nhỏ gọn, 3 chén hoặc 5 chén mỗi ấm. Làm đầy đủ hơn bàn thờ hoặc dùng để pha trà thay bát rượu sâm.

Chân nến

Chân nến dùng để đặt nến trên bàn thờ và thắp sáng. Nó là biểu tượng của Hỏa trấn trong ngũ hành. Nó là một vật thể, thông qua ánh sáng của nó, kết nối những người sống hiện tại với những người trong thế giới ngầm.

Đèn thờ

Đèn thờ được đặt trên bàn thờ làm “giá đỡ lửa” và dùng để thắp hương. Người ta thường sử dụng đèn bàn thờ làm bùa hộ mệnh để xua đuổi tà ma.

Ống hương

Nó bao gồm một đế, một thân và một miệng. Dùng để đựng hương (nhang) và giúp bàn thờ gọn gàng hơn. Thường được đặt ở góc dưới bên trái bàn thờ.

Nậm rượu

Dùng để đựng rượu trên bàn thờ. Là nơi để hút lộc cho gia chủ. Việc chuẩn bị những nậm rượu thể hiện sự chu đáo của gia chủ đối với tổ tiên.

Lọ cắm hoa

Hoa dùng để trang trí bàn thờ tổ tiên. Giúp xua tan không gian u tối của bàn thờ. Thêm một vẻ đẹp trong sáng, quý phái, thuần khiết.

Bát sâm

Bát bát còn có tên là Bát Nắp. Dùng để đựng chè bày lên bàn thờ vào ngày rằm, Tết. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng bát sâm để đựng gạo, muối, nước, bày lên bàn thờ gia tiên, bàn thờ Phật, bàn thờ Thần Tài.

Danh sách những món đồ trên chắc hẳn đã giải đáp được thắc mắc của bạn về một bộ đồ thờ cúng cần có những gì. Ngoài những gợi ý trên, các vật phẩm bày trí trên bàn thờ gia tiên có thể được gia chủ bổ sung thêm tùy theo nhu cầu và sở thích của mình.

Bộ đồ thờ Thổ địa – Thần tài

Đối với những người làm kinh doanh, Thần Tài được coi là “lá bùa hộ mệnh” mang đến tài lộc, tiền bạc, là quý nhân phù trợ cho sự phát đạt của công việc kinh doanh.

Thờ Thổ Địa – Thần Tài từ lâu đã trở thành tín ngưỡng đặc trưng của người Việt. Gia chủ thờ để cầu tài lộc, may mắn, phú quý, làm ăn phát đạt.

Đồ thờ Ông Địa – Thần Tài bao gồm:

 • Khảm gỗ
 • Tượng Ông Địa, Thần Tài
 • Bát hương
 • Mâm bồng
 • Kỷ chén thờ (3 hoặc 5 chén)
 • Lọ hoa
 • Bài vị thần tài
 • Chóe thờ
 • Đèn thờ
 • Nậm rượu
 • Tượng linh vật may mắn như cóc ngậm tiền, tỳ hưu…

Bảng liệt kê trên chỉ cho gia chủ một bộ lễ vật để lập bàn thờ Thần Tài. Tuy nhiên, gia chủ có thể thêm bớt đồ tùy theo văn hóa thờ cúng của địa phương và kích thước của bàn thờ.

Cách sắp xếp bàn thờ đẹp mắt, hợp phong thủy

Bàn thờ gia tiên nếu được bố trí theo chuẩn phong thủy sẽ mang lại vượng khí, tài lộc dồi dào. Bàn thờ tốt nhất nên được bố trí ở phòng riêng biệt để không bị ảnh hưởng bởi vận trình sinh hoạt hàng ngày:

 • Di ảnh của người đã khuất nên treo trên bàn thờ theo hướng nhìn ra ngoài theo nguyên tắc nam bên trái, nữ bên phải.
 • Bộ bát hương nên đặt chính giữa, bát hương lớn nhất nên đặt chính giữa, hai bát hương còn lại kê sát hai bên.
 • Bình hoa nên đặt bên trái ban thờ, bát hoa quả đặt bên phải.
 • Bộ tam sự gồm 3 phần được đặt phía sau bát hương. Cụ thể, lư đồng được đặt chính giữa ngay sau bát hương, mỗi bên đặt 2 cây nến đồng hoặc 2 con hạc.
 • Bộ ngai chén thờ đựng nước hoặc rượu được đặt ngay trước bát hương.
 • Nếu có không gian và điều kiện, ngoài bộ đồ thờ cúng, bạn cũng có thể sắm thêm một bộ câu đối để tăng thêm vẻ đẹp sang trọng cho không gian cúng. Bức hoành phi đặc sắc treo phía trên bàn thờ. Đôi câu đối treo đối xứng hai bên bức hoành, phía dưới bức hoành phi một chút.
 • Ngoài ra, trên bàn thờ có thể có một số đồ tế lễ khác, tùy theo văn hóa từng vùng miền. Đồ lễ có thể dát vàng, đồ cúng tam khí theo yêu cầu.

Công ty chuyên bán đồ thờ cúng chất lượng, giá tốt

Gốm Thiên Long tự hào là nơi chuyên cung cấp các mặt hàng gốm sứ Bát Tràng chính hãng chất lượng. Luôn cập nhật những sản phẩm gốm sứ mới nhất với chất lượng cao và giá cả hợp lý.

Kích thước đa dạng phù hợp với mọi không gian thờ cúng của gia đình. Giá đồ thờ cúng rất ổn định, có đủ loại từ bình dân đến cao cấp.

Mua gốm sứ Bát Tràng tại Gốm Thiên Long có chính sách vận chuyển và bảo hành phù hợp.

Các dòng sản phẩm do Thiên Long cung cấp cho khách hàng:

 • Đồ thờ gốm sứ tâm linh Bát Tràng, đồ phong thủy, bát hương, đồ gốm sứ.
 • Đĩa, dao kéo, ấm trà, bình gốm, đồ gia dụng,…
 • Quà tặng gốm sứ, lời chúc in ấn, quà tặng logo thương hiệu trên gốm sứ, quà tặng cá nhân cho gia đình, cơ quan, tổ chức,…

Với năng lực sản xuất khổng lồ và hệ thống phân phối rộng khắp, Gốm Thiên Long tự tin đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng với các sản phẩm chất lượng cao và tiến độ nhanh chóng, linh hoạt.

Chi tiết liên hệ:

 • Hotline / Zalo: 0962123669 / 0988400100
 • Cở sở 1 :Số 2 A Ngõ Gốm thôn 2 Bát Tràng
 • Cơ sở 2: Ki ốt số 26 -27 Khu B chợ gốm Bát Tràng
 • Cơ sở 3: số 738, Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội
 • Email: Gomthienlong@gmail.com
 • Trang web: https://gomthienlong.vn/

Những thông tin chi tiết về 1 bộ đồ thờ cúng gồm những gì để gia chủ có thể chuẩn bị đầy đủ và chu đáo cho bàn thờ gia tiên nhà mình.

0 ( 0 bình chọn )

Vật Liệu Xây Dựng TPHCM

https://BanvatlieuxayDung.net
Bán vật liệu xây dựng, cung cấp vật liệu xây dựng, mua bán vật liệu xây dựng, các công ty mua bán vật liệu xây dựng, các công ty cung cấp vật liệu xây dựng, danh sách công ty bán vật liệu xây dựng, vật liệu xây dựng giá rẻ

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm